August 23, 2019

Nhiều chuyến bay ở Đài Loan bị hủy do bão


Ngày 23/8, nhiều chuyến bay nội địa tại sân bay ở Đài Loan đã buộc phải hủy trong bối cảnh cơn bão Bailu chuẩn bị tràn vào vùng lãnh thổ này, kéo theo sóng lớn và nguy cơ gây lũ lụt.

Ảnh minh họa

Bão Bailu được xếp vào cấp độ bão yếu nhất theo cách phân loại của Cơ quan Thời tiết Đài Loan. Cơn bão này được dự báo sẽ đổ bộ khu vực bờ biển phía Đông Nam của Đài Loan sáng sớm 24/8. Bão Bailu di chuyển qua đại dương theo hướng Tây Bắc với tốc độ 24 km/h, sức gió tối đa đạt 126 km/h khi đến gần Đài Loan. Bão Bailu có thể sẽ mạnh hơn và trở thành cơn bão đầu tiên đổ bộ đất liền Đài Loan trong hơn hai năm qua.

Hàng nghìn người ở Đài Loan đã được sơ tán đến nơi an toàn để trú tránh bão. Hầu hết trong số họ là khách du lịch trên các hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía Đông Đài Loan. Các dịch vụ phà tại đây cũng đã tạm thời ngừng phục vụ. Khoảng 34.000 binh sĩ đã được triển khai ở khu vực phía Nam Đài Loan để kịp thời triển khai các công tác phòng chống và cứu hộ khi xảy ra lũ lụt.

Sau khi đổ bộ Đài Loan, cơn bão dự kiến sẽ đi qua Eo biển Đài Loan và tràn vào tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc đại lục.

Năm 2009, cơn bão Morakot đã tàn phá vùng lãnh thổ Đài Loan, cướp đi sinh mạng của gần 700 người, phần lớn trong số đó là nạn nhân của lở đất.

Thanh Phương (TTXVN)

(Visited 1,248 times, 1 visits today)