October 8, 2017

Nhập cảnh bất hợp pháp 9 năm cô dâu Việt Nam cuối cùng cũng có tư cách làm công dân cư trú hợp pháp


Nhập cảnh bất hợp pháp 9 năm cô dâu Việt Nam cuối cùng cũng có tư cách làm công dân cư trú hợp pháp

Buổi sáng ngày 2/10 , một cặp vợ chồng trẻ đem kẹo cưới đến đồn cảnh sát Mei cun  với khuôn mặt tràn đầy hạnh phúc. Cô dâu là một phụ nữ Việt Nam, trước đây là một lao động nhập cư bất hợp pháp 9 năm và giờ đây cô ấy đã có tư cách lưu trú hợp pháp.

Tháng 6, cảnh sát của đồn Mei cun tìm thấy một phụ nữ lao động nước ngoài . Tuy nhiên khi cảnh sát yêu cầu cô xuất trình thẻ nhập cư thì người phụ nữ này nói không lưu loát, ánh mắt sợ sệt không dám đối diện cảnh sát. Khi cảnh sát đưa cô trở về đồn để xác minh tình hình thì điều tra được người phụ nữ họ Hoàng, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nhập cảnh bất hợp pháp vào tháng 8 năm 2008.

Điều này được hiểu rằng, trước nay cô Hòang sống ở Yan Cheng (Diêm Thành -盐城) rồi quen biết anh Dong Mou Hou ( Đổng Mâu Hậu) sau đó cô cùng Dong Mou Hou tới Wuxi (Vô Tích-无锡) làm việc. Mặc dù cả hai sống cùng nhau, nhưng không có giấy chứng nhận kết hôn vì cô Hoàng là lao động nhập cư trái phép. Và cô Hoàng thường không thể tìm được một công việc ổn định mà chỉ có thể làm việc theo ngày . Hai người có với nhau một cậu con trai 3 tuổi. Khi Huang bị bắt cả hai vợ chồng không biết làm thế nào và rất sợ hãi. Theo quy định, Huang phải hồi hương về Việt Nam ngay lập tức. Nghe tin Dong Mou Hou rất lo lắng và anh đã cầu xin các cơ quan sự khoan hồng.

Cảnh sát nói với anh rằng miễn là cô Hoàng trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hộ chiếu và thị thực hợp pháp thì hai người có thể trở về với nhau. Khi ấy hai người sẽ có giấy chứng nhận kết hôn và giấy khai sinh của con trai có thể được giải quyết.

Ngày 23 tháng 7, sau khi hoàn thành thủ tục cô Hoàng lên một chuyến bay trở về Việt Nam. Hơn một tháng chờ đợi, vào đầu tháng Chín, Hoàng đã xin hộ chiếu và thị thực một lần nữa quay lại Đài Loan. Hai người đã nhận được giấy chứng nhận kết hôn. Dongmou và Hwang trở thành cặp vợ chồng hợp pháp,hộ khẩu và giấy khai sinh của con trai anh ta cũng sẽ được giải quyết. Cô Hoàng không cần phải lẩn trốn và cũng có thể tìm được một công việc ổn định.

Trần Hương Biên dịch

Theo: tintaiwan.net

(Visited 464 times, 1 visits today)