May 14, 2019

Nhân Ngày Lễ Mẹ con em di dân mới nhớ ơn mẹ


Thứ 6 tuần trước, Sở Di dân tổ chức hoạt động quan tâm các bà mẹ trong cộng đồng di dân mới nhân dịp Ngày Lễ Mẹ vào chủ nhật ngày 12/5. Ngoài sự tham dự của các bà mẹ là di dân mới người Việt, Indonesia, Thái Lan và Philippines, cũng cho mời con của di dân mới đến biểu diễn các tiết mục ca hát và vũ đạo để thể hiện lòng biết ơn đối với mẹ của mình. Anh Lại Hoằng Danh (賴宏洺) – Di dân mới thế hệ thứ hai gốc Thái Lan: “Mẹ một mình nuôi nấng chúng tôi khôn lớn, bởi vì ba phải làm việc ở Thái Lan. Tôi cảm thấy mẹ dạy dỗ chúng tôi rất nghiêm khắc, nhưng đến khi khôn lớn mới phát hiện, sự nghiêm khắc đó giúp chúng tôi tự lập hơn khi bước chân vào xã hội”.

Người mẹ kêu gọi xã hội đừng kỳ thị vì màu da

Tháng trước, anh Lại Hoằng Danh vừa tổ chức liveshow cá nhân, và hát tặng mẹ bài hát “Tình yêu của Mẹ” bằng tiếng Thái, còn người mẹ Manida cũng nghẹn ngào chia sẻ về việc con trai mình từng bị kỳ thị ở trường học do nước da ngăm đen, và hy vọng xã hội Đài Loan nên bao dung hơn đối với di dân mới và con em họ. Bà Manida – Di dân mới người Thái Lan: “Có lúc con tôi cũng phản ứng ra mặt và nói rằng: Tại sao mẹ tôi là người Thái Lan, tại sao mẹ tôi không phải là người Đài Loan. Câu nói này khiến tôi rất đau lòng”.

Gửi lời chúc ngày của Mẹ bằng chính ngôn ngữ của mẹ

Bé Tạ Mạnh Đình 6 tuổi – di dân mới thế hệ thứ hai người gốc Việt đã rất vui khi gửi lời chúc bằng tiếng Việt đến mẹ của mình là chị Trần Ngọc Thủy. Bé Tạ Mạnh Đình: “Mẹ ơi, con yêu mẹ”.

Sở Di dân hỗ trợ di dân mới và con em hòa nhập xã hội

Di dân mới sau khi đến Đài Loan ngoài việc phải thích ứng với sự khác biệt về văn hóa và lối sống, sau khi có con nhỏ, họ lại càng vất vả hơn so với các bà mẹ khác. Những năm gần đây Sở Di dân thường xuyên phát động nhiều chương trình quan tâm chăm sóc, hy vọng giúp di dân mới mau chóng hòa nhập vào xã hội Đài Loan, cũng bồi dưỡng di dân mới thế hệ thứ hai trở nguồn nhân tài cho Đài Loan trong tương lai.

Biên tập Tố Nga

(Visited 20 times, 1 visits today)