May 18, 2019

Nhận hàng trăm triệu để đưa người sang Đài Loan, đối tượng ôm tiền bỏ trốn


Ngày 18/5, thông tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị này đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Hào (SN 1992, trú tại thôn Yên Vân, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) để tiến hành điều tra làm rõ hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, cơ quan chức năng cũng tạm giữ thêm Đặng Tuấn Tú (SN 1991, trú tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cùng 5 đối tượng khác để điều tra làm rõ hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật” , “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, thông qua mạng xã hội Facebook, Đặng Tuấn Tú quen biết Nguyễn Văn Hào. Quá trình nói chuyện, Hào “nổ” với Tú rằng bản thân có thể đưa người trái phép sang Đài Loan lao động.

Tin tưởng, Tú đăng bài lên mạng xã hội Facebook và tìm được 10 người có nhu cầu sang Đài Loan để lao động. Trước khi đi, mỗi người trong nhóm trên đã đưa cho Tú 10 triệu đồng tiền cọc.

Đến ngày 7/4, Tú cùng nhóm người trên sử dụng giấy thông hành, hộ chiếu nhập cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Sau khi vào sâu trong nội địa Trung Quốc, Tú đã liên lạc với Hào (lúc này Hào đang ở Trung Quốc) và mỗi đối tượng phải đưa cho Hào từ 40 đến 100 triệu đồng để Hào đưa đi Đài Loan.

Tổng cộng Hào đã thu của nhóm Tú với số tiền 750 triệu đồng. Tuy nhiên, Hào chỉ dẫn nhóm người lên tàu, đưa ra đảo và lấy lý do sau đó bỏ trốn không quay lại.

Không sang được Đài Loan, nhóm Tú quay về Việt Nam và đối tượng Tú đã nhận trách nhiệm đi tìm Nguyễn Văn Hào đòi lại số tiền Hào đã lừa lấy của nhóm.

Đối tượng bỏ trốn sau khi nhận gần 1 tỷ để đưa người sang Đài Loan lao độngNguyễn Văn Hào tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Ninh

Đêm ngày 28/4, Tú thuê 4 đối tượng là người Hải Phòng gồm: Thu, Lương, Văn và Phong lái xe để cùng mình đi tìm Nguyễn Văn Hào.

Thông qua các mối quan hệ xã hội Tú biết Hào đang có mặt tại thị trấn Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi tìm gặp Hào, Tú đã khống chế đưa Hào lên ô tô di chuyển đến các địa điểm như: Thủy Nguyên (Hải Phòng), Uông Bí, Đông Triều (Quảng Ninh).

Trên xe, Tú đã liên tiếp dùng tay, chân đánh và lấy đồ trang sức để ép Hào trả nợ nhóm Tú. Bị hành hung, Hào đã chuyển khoản trả 200 triệu đồng vào tài khoản của Công (người đi cùng trong nhóm Tú).

Ngày 3/5, lợi dụng sơ hở của các đối tượng trên, Hào đã bỏ chạy vào trình báo cơ quan công an. Nhận được tin báo, Cơ quan CSĐT Công an Quảng Ninh đã tiếp nhận và điều tra theo thẩm quyền.

Trong quá trình điều tra, truy xét, đến ngày 5/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắT giữ 7 đối tượng liên quan đến vụ việc trên.
Đến ngày ngày 14/5, Cơ quan CSĐT Công an Quảng Ninh ra Quyết đinh Khởi tố vụ án “Bắt, giữ người trái pháp luật”, “Cưỡng đoạt tài sản” và khởi tố 6 bị can về tội danh trên.

Riêng Nguyễn Văn Hào bị cơ quan chức năng khởi tố về tội danh “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép ”.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án .

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN

(Visited 267 times, 1 visits today)