September 11, 2018

Người đàn ông Nhật gây phẫn nộ vì đá tượng nô lệ tình dục ở Đài Loan


Các nhà hoạt động nhân quyền ở Đài Loan yêu cầu thành viên phe cánh hữu Nhật Bản phải quỳ trước bức tượng và xin lỗi.

Sumiko Fujimura giơ chân đá vào bức tượng nô lệ tình dục đặt bên ngoài văn phòng Quốc dân đảng ở Đài Loan hôm 8/9. Ảnh: United Daily News.

Hàng chục nhà hoạt động nhân quyền Đài Loan hôm 10/9 tập trung bên ngoài cơ quan ngoại giao Nhật Bản ở Đài Bắc để kêu gọi chính phủ Nhật Bản xin lỗi sau khi một thành viên phe cánh hữu Nhật đá vào bức tượng nô lệ tình dục, theo Korea Times.

Bức tượng được dựng bên ngoài văn phòng của đảng đối lập Quốc dân đảng ở thành phố Đài Nam từ tháng trước, tượng trưng cho những phụ nữ bị quân đội Nhật biến thành nô lệ tình dục, hay còn gọi là “phụ nữ mua vui” thời chiến tranh. Theo hình ảnh từ camera an ninh, Sumiko Fujimura, thuộc nhóm 16 thành viên phe cánh hữu Nhật Bản đến thăm Đài Loan, đã giơ chân đá vào bức tượng.

Thành viên Hiệp hội xúc tiến bình đẳng nhân quyền phụ nữ ở thành phố Đài Nam và các nhà hoạt động khác hô to khẩu hiệu “Nhật Bản phải xin lỗi, Nhật Bản phải bồi thường”.

“Là phụ nữ, là thành viên của một nền dân chủ, tại sao chúng ta không có quyền dựng lên một bức tượng cho những phụ nữ mua vui”, Huang Shu-chen, người tổ chức biểu tình, nói. “Mục đích của bức tượng nhằm giáo dục mọi người về lịch sử và không gây hận thù, xung đột”.

Những người biểu tình kêu gọi chính quyền Đài Loan cấm Fujimura rời đảo cho đến khi ông quỳ trước bức tượng và xin lỗi.

Đây không phải lần đầu tiên tượng nô lệ tình dục bị phá hoại. Cách đó vài tuần tại San Francisco, Mỹ, một bức tượng đã bị phá hủy và bị sơn bẩn. Nhiều người nghi ngờ phe cánh hữu Nhật Bản đứng sau việc này.

Các nhà hoạt động ước tính có hơn 200.000 phụ nữ Đài Loan, Hàn Quốc và một số nước châu Á khác bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ quân sự của Nhật trong Thế chiến II.

Vấn đề “phụ nữ mua vui” gây căng thẳng quan hệ Nhật – Hàn suốt thời gian dài khi Seoul cho rằng Tokyo chưa xin lỗi và bồi thường đủ. Tháng 6/2017, Nhật triệu đại sứ tại Hàn Quốc về nước vì một bức tượng “phụ nữ mua vui” bị đặt bên ngoài lãnh sự quán Nhật tại thành phố Busan. Một bức tượng tương tự cũng bị đặt ngoài sứ quán Nhật tại Seoul và Tokyo muốn di dời cả hai bức tượng này.

Nguồn: Vnexpress

(Visited 235 times, 1 visits today)