April 26, 2019

Nghị lực của nam thanh niên Việt Nam: Từ lao động trở thành du học sinh ở Đài Loan


Tay cầm máy ảnh, chăm chú ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời trên sân bóng, đó là anh Dương Đình Tới, du học sinh Việt Nam đang theo học khoa Truyền thông đại chúng Trường đại học Tịnh Nghi

Do chính sách Hướng nam mới của chính phủ, Đài Loan ngày càng có nhiều du học sinh người Việt, nhưng câu chuyện của anh Dương Đình Tới lại khác hẳn so với những du học sinh khác, trước khi trở thành sinh viên, anh đã từng là lao động làm việc tại nhà máy trong 7 năm.

Du học sinh người Việt – Dương Đình Tới cho biết: “Thực ra mục đích ban đầu chỉ muốn sang Đài Loan kiếm tiền. Vì muốn kiếm tiền, chỉ mong muốn cứ làm việc thôi, thực ra lúc đó tôi không có suy nghĩ gì khác.”

Đến Đài Loan làm việc để kiếm tiền nuôi gia đình

Có mục đích sang Đài Loan làm việc là vì sau khi tốt nghiệp cấp 3, vốn định học trung cấp ở Việt Nam, nhưng vì cha bệnh nặng gia đình mất đi trụ cột kinh tế, nên đã làm gián đoạn con đường học hành của anh, do đó anh quyết định sang Đài Loan đi làm. Khi mới sang đây, anh cũng từng bị đối xử không công bằng.
Du học sinh người Việt – Dương Đình Tới cho biết: “Lao động Đài Loan thứ Bảy được chủ cho nghỉ, hoặc nếu đi làm sẽ có tiền làm thêm giờ. Nhưng người lao động nước ngoài như chúng tôi, thì họ không trả tiền làm thêm.”

Do bị đối xử bất công, quyết tâm không làm lao động nữa

Lao động nước ngoài bị đối xử thiếu công bằng so với lao động bản địa, chính vì thế anh Dương Đình Tới quyết tâm từ bỏ công việc tại nhà máy. Sau khi kết thúc công việc làm lao động nước ngoài, anh khá hoang mang không biết tương lai sẽ ra sao, may mắn có mẹ nuôi người Việt dẫn dắt, khiến cuộc đời anh bước sang một trang mới.
Giảng viên tiếng Việt Trần Hồng Loan: “Khi tôi khuyến khích bạn ấy đi học,
vì bạn ấy không tự tin mình có đủ khả năng theo học, cho nên tôi nói tôi sẽ ở bên cạnh bạn ấy.”

Cuộc sống sinh viên gặt hái nhiều điều mới mẻ

Khi vào đại học anh đã 26 tuổi, ban đầu tiếng Trung không tốt luôn lo sợ sẽ gặp khó khăn trong học tập, cho đến nay không những vừa hoàn thành tốt việc học tập trong trường, mà vào ngày nghỉ anh còn nhận việc để làm thêm, anh còn lập kênh youtube cá nhân chia sẻ cuộc sống tại Đài Loan. Con đường từ lao động trở thành sinh viên tuy khá vất vả, nhưng cũng gặt hái được rất nhiều điều. Qua ống kính máy ảnh và sự học tập miệt mài, anh Dương Đình Tới đã thay đổi cuộc đời của chính mình.

Biên tập: Hải Yến

(Visited 379 times, 1 visits today)