June 18, 2018

Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt


5.590 con vịt đã được tiêu huỷ tại miền Nam Đài Loan nhằm ngăn chặn sự lây lan của cúm gia cầm H2N2 sau khi một con vịt trong trang trại gia cầm tại đây dương tính với virus. Đây là trường hợp thứ 5 được xác nhận tại thành phố Đài Nam trong năm nay.

Văn phòng Kiểm tra và Bảo vệ sức khỏe động vật của thành phố Đài Nam thông báo, chủng cúm H5N2 đã được xác nhận xuất hiện ở một số con vịt ở miền nam Đài Loan vào nửa đầu tháng 6. Nhằm ngăn chặn nguy cơ chủng cúm lây lan sang các quần thể động vật hay người, 5.590 con vịt tại khu vực đã được tiêu hủy vào ngày 10/6.

Trang Taiwan Hot dẫn lời của Trợ lý Giám đốc Văn phòng Kiểm tra và Bảo vệ sức khỏe động vật Đài Nam, Zhuang Wei-chao cho biết, sau khi một ca cúm gia cầm được báo cáo tại quận Madou của Đài Nam vào tháng 5, văn phòng đã bắt đầu theo dõi và lấy mẫu từ các trang trại gia cầm trong bán kính 1km từ vị trí trên.

Hơn 5.000 con vịt đã bị tiêu hủy ở miền nam Đài Loan để ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm.

Trong vòng kiểm tra đầu tiên đã phát hiện ra chủng cúm H2N2 tại một trang trại vịt gần đó. Ngay sau khi Bộ Y tế nhận được báo cáo trên, lệnh tiêu hủy vịt đã được thực hiện.

Ngoài ra, các cơ sở, con đường lân cận và các không gian công cộng cũng được tiến hành khử trùng để ngăn chặn bất kỳ nguy cơ virus cúm lây lan.

Được biết, trong số 73 trường hợp phát hiện chủng cúm được báo cáo trong năm nay, có 5 trường hợp đã được ghi nhận tại Đài Nam, theo Taiwan Hot.

Bộ Y tế và Phúc lợi nhấn mạnh, nông dân chăn nuôi gia cầm cũng như bất cứ ai đang làm việc trong ngành chăn nuôi gia cầm đều cần phải thực hiện các thủ tục y tế phù hợp và giữ vệ sinh khu chăn nuôi của để giảm nguy cơ bùng phát chủng cúm.

Trong mùa mưa ở Đài Loan, các trang trại gia cầm nên đặc biệt chú ý đến việc quản lý khu vực chăn nuôi trong điều kiện độ ẩm cao sau mưa. Việc thông gió trong khu vực nuôi là điều thiết yếu để giữ cho hệ miễn dịch của gia cầm khỏe mạnh.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

(Visited 645 times, 1 visits today)