July 3, 2017

Nét độc đáo của công viên địa chất Yehliu Đài Loan


Công viên Yehliu thuộc đảo Ngọc Đài Loan, là nơi sở hữu các mỏm đá có hình thù kỳ lạ, tựa như một bảo tàng trưng bày những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật sinh động của thiên nhiên. Trong hành trình du lịch Đài Loan, bạn hãy ghé qua Yehliu để có cơ hội chiêm ngưỡng và khám phá vẻ đẹp độc đáo của công viên địa chất này.

Giới thiệu về công viên địa chất Yehliu

Công viên Yehliu hay còn được gọi là Dã Liễu, thuộc thị trấn Vạn Lịch, nằm gần điểm cực Bắc đảo Đài Loan, có đường bờ biển tiếp giáp Thái Bình Dương và hướng về phía Nhật Bản, chiều dài là 1.700 mét. Yehliu là công viên địa chất đặc biệt nổi tiếng nhờ những tảng đá mang hình dáng kỳ lạ cùng hệ thống di tích hóa thạch lâu đời có giá trị lịch sử hơn nghìn năm.

Các mỏm đá tại công viên địa chất Yehliu đều mang những tên gọi ngộ nghĩnh như: đá Nấm, đá Nến, Hài Tiên, đá Đầu Rồng, đá Mặt Trời… Trong đó nổi tiếng nhất là đá Đầu Nữ Hoàng. Tên của mỗi mỏm đá được đặt dựa trên hình thù kỳ dị của nó thông qua trí tưởng tượng của con người. Nếu thích, khách du lịch Đài Loan vẫn có thể gọi bằng một cái tên khác theo cách nhìn của mình.

Mỏm đá Đầu Nữ Hoàng

Là mỏm đá đã hơn 4.000 năm tuổi ở công viên Yehliu, Đài Loan. Không chỉ được nhiều người biết đến mà người dân bản địa còn xem nó như là biểu tượng của của trấn Vạn Lịch. Mỏm đá Đầu Nữ Hoàng Mỏm hình thành do sự xói mòn của nước biển, ngoài việc bị thiên nhiên tàn phá theo thời gian còn bởi sự tác động của con người trong quá trình thăm viếng. Ngày nay, phần hẹp ở quanh cổ của mỏm đá Đầu Nữ Hoàng chỉ còn chưa tới 138cm.

Nguyên nhân hình thành các mỏm đá

Nguyên nhân hình thành nên các mỏm đá bên trong công viên Yehliu là từ cát trầm tích cùng đá phiến và các dạng địa chất kỳ lạ có hình thù khác nhau thường được hình thành thông qua quá trình vận động đột ngột, mạnh của lớp vỏ trái đất cùng sự xói mòn liên tục do sóng, gió biển kết hợp với quá trình biến đổi khí hậu hàng chục triệu năm trước gây ra.

Đến đây, du khách vừa được chiêm ngưỡng dáng vẻ kỳ dị có một không hai của hàng loại mỏm đá và tìm hiểu quá trình dịch chuyển không ngừng của các mảng kiến tạo vỏ trái đất. Đây còn là một cảnh đẹp Đài Loan ấn tượng, khó quên trong chuyến hành trình này.

Các khu vực tham quan tại công viên

Khi tham quan công viên Yehliu, bạn có thể khám phá từng khu vực với các khối đá mang hình thù đặc trưng riêng.

Khu vực 1: Tập trung các mỏm đá có hình dáng giống củ gừng, cây nấm, cá biệt còn có cả những phiến đá dáng như ly kem và cây nến.

Khu vực 2: Là địa điểm nổi bật nhất của công viên địa chất Yehliu khi sở hữu các hòn đá Đầu Rồng, hòn Đầu Nữ Hoàng.

Khu vực 3: Tọa lạc ở bên kia bán đảo Yehliu, địa điểm này có các vách đá bị sóng biển thường xuyên đánh vào nên bị bào mòn thành từng lớp. Hai hòn tiêu biểu của khu vực này là hòn Ngọc Trai và hòn Hải Âu.

Công viên Yehliu là địa điểm du lịch Đài Bắc Đài Loan thú vị, khơi dậy trí tò mò, khả năng tưởng tượng mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến . Đây là nơi lý tưởng cho bạn cơ hội chiêm ngưỡng những kiệt tác sống động được điêu khắc bởi thiên nhiên, và cơ hội thăm thú các hang động xung quanh hay hòa mình vào làn nước biển xanh mát.

Nguồn: tourdulichdailoan.com.vn

(Visited 657 times, 1 visits today)