November 29, 2018

Nan giải vấn đề khi khám hộ công nghỉ phép về nước


Hiện nay số lượng khán hộ công người nước ngoài trên toàn Đài Loan có khoảng 230 nghìn người, nhưng theo quy định hiện hành, nếu thời gian lao động di trú xin nghỉ phép hoặc về thăm nhà vượt quá 30 ngày, thì từ ngày thứ 31 trở đi thì chủ sử dụng mới được xin hỗ trợ nhân viên chăm sóc. Nhưng rất nhiều gia đình chỉ cần 1 ngày không có người chăm sóc thì vô cùng khốn đốn, khiến cho lao động nước ngoài bị ép phải hủy bỏ nghỉ phép, hoặc cũng có gia đình chuyển qua tìm những lao động bỏ trốn đến chăm sóc thay.

Nhằm giải quyết vấn đề này, cuối tháng 9 vừa qua Bộ Y tế và Phúc lợi đã đưa ra quyết định nới lỏng điều kiện xin phép hỗ trợ nhân viên chăm sóc, theo quy định mới, người già độc thân có thuê khán hộ công nước ngoài hoặc người khuyết tật mức độ nghiêm trọng trên 70 tuổi, nếu khán hộ công có ý định xin nghỉ dù chỉ 1 ngày, thì chủ sử dụng đều có thể xin hỗ trợ nhân viên chăm sóc. Quy định mới sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 12, ước tính có khoảng 28 nghìn người được hưởng lợi ích từ quy định này.

Chế độ mới nghỉ 1 ngày vẫn được xin hỗ trợ chăm sóc

Hình thức hỗ trợ nhân viên chăm sóc bao gồm chăm sóc trong hộ gia đình, cơ quan, ban ngày và ban đêm, gia đình thu nhập thấp sẽ hoàn toàn miễn phí, thu nhập vừa hỗ trợ 5%, các hộ bình thường hỗ trợ 16%.

Biên tập Đức Mạnh

(Visited 376 times, 1 visits today)