July 27, 2019

Năm học mới, học sinh lớp 1 bắt buộc học thêm ngôn ngữ ĐNA


Các em bước vào lớp học, nắm lấy tay cô giáo đặt lên trán của mình, chào cô bằng tiếng Indonesia, đây là hành động lễ phép khi đến trường của học sinh Indonesia, 26 em học sinh lớp 1 Trường tiểu học Hằng Xuân đã học ngôn ngữ và văn hóa Indonesia được 1 năm.

Trường tiểu học Hằng Xuân thử nghiệm lớp dạy ngôn ngữ ĐNA

Nhằm nhanh chóng thích nghi với giáo trình năm học 2019, hai năm nay Trường tiểu học Hằng Xuân đã thử nghiệm mở lớp giảng dạy ngôn ngữ di dân mới, trở thành 1 trong 3 trường tại Bình Đông tiên phong trong chính sách giảng dạy mới này. Thầy cô giáo tự chuẩn bị dụng cụ giảng dạy, không khí học tập sôi động, ngay cả các lớp khác cũng muốn học tập theo, được Bộ Giáo dục xem như là tấm gương điển hình. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả học tập, nên ban đầu nhà trường đã không mở lớp dành cho học sinh di dân mới, mà thuyết phục cả lớp cùng học.

Hiệu Trưởng Trịnh Hồng Bác, Trường tiểu học Hằng Xuân nói: “Chúng tôi để cho tất cả các em cùng nhau học. Khi chọn ngôn ngữ di dân mới tôi nghĩ khi ở trường học các em học sinh sẽ có cơ hội trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ của di dân mới.”

Năm đầu tiên chỉ có HS lớp 1 được chọn ngôn ngữ muốn học

Tháng 8 năm nay sẽ thực thi giáo trình mới, trong năm đầu tiên chỉ dành cho lớp 1 được chọn ngôn ngữ muốn học, Trường tiểu học Hằng Xuân không được bắt buộc cả lớp phải học theo, nhà trường dự đoán, học kì 2 chỉ có 5 học sinh thế hệ thứ 2 của di dân mới, hiệu quả học tập e rằng không bằng hai năm trước, tập trung thành 1 lớp tổng hợp, nhưng phải tránh trùng giờ học các tiết học khác.

Cô Mã Nguyệt Nga, giáo viên tiếng Indonesia nói: “Đương nhiên là rất tiếc vì điều này. Thí dụ mẹ là di dân mới (con cái) nhất định phải học tiếng mẹ đẻ, ít nhiều gì cũng phải học.”

Hiệu trưởng Trịnh Hồng Bác, Trường tiểu học Hằng Xuân cũng cho biết: “Thí dụ như lớp 1 chọn ngôn ngữ, sau đó chúng ta cho phép học sinh các lớp khác cùng theo học, cách làm như vậy có thể giúp cho nhiều học sinh khác cũng có cơ hội trao đổi với nhau bằng ngôn ngữ di dân mới.”

Một số phụ huynh không muốn con cái học ngôn ngữ ĐNA

Có một số phụ huynh có con mới vào lớp 1 phản ảnh, không muốn cho con học ngôn ngữ ĐNA. Nhằm tăng số lượng học sinh, Trường tiểu học Hằng Xuân hy vọng có thể để học sinh các lớp lớn cùng theo học, để tiết kiệm kinh phí. Còn học sinh cấp 2, do không bắt buộc nên trong học kì 2 e rằng số lượng đăng kí còn thấp hơn cấp 1.

Trường cấp 2 Đỉnh Kim chỉ có 20 học sinh đăng kí học ngôn ngữ ĐNA

Hiệu trưởng trường cấp 2 Đỉnh Kim đến từng lớp tuyên truyền khóa học ngôn ngữ di dân mới, nhưng trong số hơn 100 em là di dân mới thế hệ thứ hai, chỉ có 20 em đăng kí, toàn Cao Hùng chỉ có 7 trường cấp 2 đạt chỉ tiêu mở lớp.

Hiệu trưởng Cù Nhân Mỹ, Trường cấp 2 Đỉnh Kim,TP. Cao Hùng nói: “Đúng ra phụ huynh cũng cần ủng hộ, mặc dù ở cấp 2 các em có áp lực phải thi vượt cấp, nhưng chúng tôi để các em học trong giờ học công dân, các em cũng học như bình thường
không thêm bất cứ một gánh nặng hay áp lực nào cả.”

Cô Hứa Trân Ni, giáo viên tiếng Thái Lan nói: “Sau khi sắp xếp xong là rất mong được đi dạy học. Thế mà cách đây không lâu nhận được tin báo, 4 trường học của họ do không đủ học sinh, nên không mở được lớp học tiếng Thái Lan.”

Quan niệm của phụ huynh và chủ nghĩa vượt cấp là trở ngại lớn

Ngày thường cô Hứa Trân Ni làm nhân viên tình nguyện tại sân bay, năm ngoái nhận được bằng giáo viên ngôn ngữ di dân mới, thế nhưng tình hình mở lớp không như mong đợi, đoàn thể di dân mới cho rằng quan niệm của phụ huynh và chủ nghĩa thi vượt cấp rất có thể là 1 trở ngại, nhất là ngôn ngữ di dân mới liệt kê vào phần môn học tiếng bản địa lựa chọn, nếu ba nói tiếng Phúc Kiến, hoặc tiếng Hẹ hay là tiếng dân tộc, vậy con cái phải chọn ngôn ngữ nào đây?

Chủ nhiệm Lại Mai Bình, Hội chị em Nam Dương chi hội miền Nam nói: “Trong ngôn ngữ địa phương và ĐNA, chỉ được phép chọn 1 ngôn ngữ. Tôi nghĩ rằng khó tránh vấn đề loại bỏ, kì thị, đối với chúng ta mà nói là hiện tượng rất mâu thuẫn.”

Đoàn thể di dân mới hy vọng có thể học cả hai ngôn ngữ

Đoàn thể di dân mới hy vọng con cái học ngôn ngữ bản địa và cả tiếng mẹ đẻ. Đối diện với giáo trình năm học 2019, từ giảng dạy cho đến nguyện vọng học tập đều có khả năng gây trở ngại, Bộ Giáo dục cho biết, trước mắt nên chuẩn bị đầy đủ số lượng giáo viên, nếu không đủ cũng có thể áp dụng cách giảng dạy từ xa, hy vọng bảo đảm cho học sinh có thêm cơ hội học tiếng mẹ đẻ.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 143 times, 1 visits today)