January 28, 2019

Mỹ muốn gì khi đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan?


Tuần trước, hai tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan. Mỹ từng bắt đầu các hoạt động tương tự gần Đài Loan từ mùa hè năm ngoái. Sputnik tìm hiểu mục đích các hoạt động gia tăng của Mỹ trong khu vực, cũng như ý nghĩa của điều này đối với quan hệ Trung-Mỹ.

ảnh minh họa

Thực tế các tàu Mỹ đi qua eo biển Đài Loan đã được đại diện của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận và gọi là một phần chiến dịch đảm bảo tự do đi lại trong khu vực khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Tim Gorman nói với các phóng viên rằng tàu khu trục tên lửa McCampbell và tàu chở dầu Walter S. Diehl đã tham gia chiến dịch.

Xin nói thêm, có một điều khá tò mò là năm ngoái, quân đội Mỹ cũng báo cáo rằng tàu khu trục McCampbell đã đến gần Vịnh Petr Đại đế ở Biển Nhật Bản ngoài khơi LB Nga. Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Igor Konashenkov — phát ngôn viên chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, tàu khu trục thậm chí còn không bơi gần hơn 100 km trong vùng lãnh hải của Nga. Suốt thời gian McCampbell đi vào vùng biển quốc tế, nó bị tàu chống ngầm lớn Đô đốc Tributs của Hạm đội Thái Bình Dương kiểm soát. “Do đó, nếu phi hành đoàn của khu trục hạm Mỹ “phô trương” điều gì đó, thì đó chính là nỗ lực không thành công với tốc độ tối đa để trốn thoát khỏi lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương luôn kèm sát nó” — ông Konashenkov nói.

Có thể hoạt động không thành công này cũng là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm chứng minh sự hiện diện của mình ở các khu vực khác nhau của khu vực Ấn Độ — Thái Bình Dương. Như đại diện của Hạm đội Thái Bình Dương Tim Gorman tuyên bố sau chuyến đi mới đây của Mỹ trong eo biển Đài Loan, “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, bơi và hành động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.” Tuy nhiên, chúng ta đang nói về khu vực như eo biển Đài Loan, nơi mà bất kỳ hoạt động quân sự nào cũng có thể dẫn đến tình hình phức tạp nghiêm trọng, vì ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc.

Theo chuyên gia Jin Xiangdong, cộng tác viên khoa học tại Viện Quan hệ Quốc tế trực thuộc trường Đại học Hạ Môn, Trung Quốc, hoạt động như vậy của Mỹ nhằm gây áp lực lên Trung Quốc đang trở thành chuẩn mực.

“Xét theo cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ và áp lực đối với Huawei, cũng như sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở eo biển Đài Loan, đối với Mỹ, kiềm chế Trung Quốc đã trở thành tiêu chuẩn. Vấn đề Đài Loan rất nhạy cảm đối với Trung Quốc. Mỹ cũng hiểu rất rõ điều này và ở cấp chính thức, chính phủ Mỹ thừa nhận nguyên tắc một nước Trung Quốc thống nhất. Do đó, Mỹ không dám làm gì trực tiếp, và chỉ có thể gián tiếp khiêu khích. Đồng thời, Mỹ coi Đài Loan là con tốt trong ván bài chính trị với Trung Quốc”, chuyên gia Jin Xiangdong nói với Sputnik.

Có vẻ là, cũng như ở khu vực Biển Đông, Mỹ đang tìm cách thực hiện các hoạt động quân sự tương tự để thực hành chiến dịch tuần tra thường lệ. Điều này thể hiện mong muốn của Mỹ bằng mọi giá khẳng định sự hiện diện của mình ở khu vực Châu Á — Thái Bình Dương, mặc dù rõ ràng là trong thực tế mới, khi sự cân bằng lực lượng được xác định, kể cả sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc, sẽ khó quay lại thời Chiến tranh Lạnh. Trong khi đó, theo chuyên gia từ Đại học Hạ Môn Jin Xiangdong, tác động tiêu cực của hoạt động như vậy đối với quan hệ Trung-Mỹ là khá rõ ràng.

Trung Quốc đã bày tỏ với Mỹ mối quan ngại đối với việc tàu Hải quân MỸ đi qua eo biển Đài Loan. Bắc Kinh kêu gọi Washington xem xét vấn đề Đài Loan một cách cân nhắc. Tuyên bố này được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đưa ra trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu. Đồng thời, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung- Mỹ.

Theo Dân Việt

(Visited 22 times, 1 visits today)