November 27, 2018

Một số điều cần biết khi bạn sắp hết hạn hợp đồng mà muốn ở lại Đài Loan


Một số điều cần biết khi bạn sắp hết hạn hợp đồng mà muốn ở lại Đài Loan

1. Người lao động cần chủ động về thời gian hết hạn của mình. Trước khi hết hạn hợp đồng khoảng 4 tháng ,bạn cần nói với chủ làm giấy tờ chuyển đổi cho mình. Tránh tình trạng không kịp thời gian.

2. Mẫu giấy tờ để làm thủ tục có sẵn trên trang web của bộ lao động. Trong trường hợp bạn không qua môi giới, bạn có thể lên đó tải về và tự làm thủ tục.

3. Lao động được thay đổi mọi ngành nghề. Trong trường hợp bạn là lao động làm công xưởng muốn chuyển sang khán hộ công bạn cần phải có chứng chỉ hoặc bằng cấp, giấy chứng nhận đã có kinh nghiệm làm khán hộ .

4. Hiện tại trang web của bộ lao động chỉ dành cho chủ lao động lên đó tuyển lao động.

5. Trước thời hạn hết hợp đồng 4 tháng, nếu chủ cố tình không làm thủ tục chuyển đổi cho bạn thì bạn cần khiếu nại lên bộ lao động hoặc gọi 1955. Sau khi bạn khiếu nại thành công, chủ sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 60.000NT – 300.000NT. Đồng thời bạn sẽ có thêm 60 ngày để tìm chủ mới.

6.Trường hợp tiếp tục ký hợp đồng với chủ cũ, bạn không cần phải trả thêm 1 đồng phí môi giới nào.
Chỉ khi môi giới làm thủ tục chuyển chủ cho bạn, họ mới được thu thêm phí, tối đa là 20008NT. ( 1 tháng lương cơ bản.) Và hàng tháng phí môi giới lao động chuyển chủ phải nộp là 1500NT

7.(Trường hợp bất đắc dĩ bạn có thể chọn biện pháp cuối cùng là bỏ trốn khi hết thời hạn quy định mà không đổi được chủ )

Tổng hợp

(Visited 2,198 times, 1 visits today)