July 16, 2019

Một số học sinh nước ngoài trở thành lao động giá rẻ


Ngày 15/7 đoàn thể lao động di trú đã đến biểu tình trước Viện Hành chính, kêu gọi chính phủ không được bóc lột học sinh nước ngoài. Họ cho rằng Chính phủ thúc đẩy chính sách Hướng Nam mới kêu gọi tuyển học sinh nước ngoài theo học lớp chuyên ban vừa học vừa làm, nhưng không quản lý tốt nên dẫn đến tình trạng học sinh bị biến thành lao động giá rẻ.

Chuyên viên Trần Dung Nhu ( 陳容柔) Hiệp hội lao động Quốc tế Đài Loan: “ Giới thiệu việc làm cho lao động thu của học sinh thêm một khoản phí môi giới, hơn nữa họ còn trực tiếp thu tiền làm thêm của học sinh với bên nhà kinh doanh hoặc công xưởng, hoặc dùng ngôn ngữ uy hiếp sẽ cho học sinh về nước.”

Có tin học sinh nước ngoài bị giữ hộ chiếu,làm việc quá giờ

Từ năm ngoái sau khi vụ việc học sinh Sri Lanka trường Khang Ninh xảy ra, năm nay lại tiếp tục có thông tin có học sinh Indonesia bị môi giới giữ hộ chiếu và thẻ cư trú, còn bị ép làm việc vượt quá 20 giờ đồng hồ mỗi tuần. Hơn nữa, học sinh phải làm việc trên 40 giờ mỗi tuần, nhưng lại không được nhận mức lương hợp lý. Ngoài ra, có học sinh sau khi đã đóng học phí, trước khi đến Đài Loan còn phải đóng một khoản chi phí môi giới từ 40.000 cho đến 160.000 Đài tệ.

Chủ nhiệm Lâm Bách Nghi (林柏儀) Ban tổ chức Công đoàn giáo dục cao đẳng:”Đối với những sinh viên thực tập họ dùng danh nghĩa thực tập nên không được đảm bảo quyền lợi theo Luật lao động, trường học thì chỉ giúp họ sắp xếp 1 cho đến 2 ngày lên lớp trong vòng một tuần, nhưng lại thu tiền học phí toàn phần.”

Đoàn thể phê bình chính sách không có biện pháp khắc phục

Đoàn thể lao động di trú cho rằng, cấp quản lý các cơ quan hành chính như Bộ Lao động, Bộ Giáo dục và Sở Di dân đã không thiết kế quy hoạch hoàn chỉnh khi thúc đẩy chính sách Hướng Nam mới. Hơn nữa sau khi xảy ra những vụ vi phạm lại không có biện pháp khắc phục cụ thể. Vì thế sẽ đệ đơn kiến nghị lên Viện Giám sát, hy vọng chấn chỉnh lại công tác quản lý của các ban ngành có liên quan.

Biên tập Tường Vy

(Visited 36 times, 1 visits today)