February 12, 2019

Máy bay New Zealand đến TQ phải quay đầu vì căng thẳng chính trị?


Việc chuyến bay của hãng Air New Zealand từ Auckland tới Thượng Hải phải quay đầu trên không làm dấy lên lo ngại về quan hệ căng thẳng hai nước xung quanh vấn đề Đài Loan.

Theo Guardian, chuyến bay số hiệu NZ289 của hãng hàng không Air New Zealand khởi hành từ Auckland vào sáng ngày 10/2. Tuy nhiên, sau bốn giờ ba mươi phút trên hành trình hướng tới Thượng Hải, chiếc Boeing 787-9 phải quay đầu về New Zealand. Các chuyên gia mô tả đây là sự cố “rất bất thường”.

Trong tuyên bố, hãng hàng không Air New Zealand cho biết chiếc máy bay mới được công ty đưa vào sử dụng và chưa có đủ giấy tờ hợp lệ cho phép máy bay được hạ cánh ở Trung Quốc.

“Vấn đề này liên quan đến việc chiếc may bay chưa được chứng nhận để hoạt động tại Trung Quốc nhưng không may được phân công thực hiện chuyến bay tới Thượng Hải của chúng tôi tối ngày 9/2”, người phát ngôn hãng hàng không nói.

“Ngày hôm qua Air New Zealand được thông báo rằng đăng ký ban đầu cho phép máy bay này được hoạt động tại Trung Quốc đã hết hạn và chúng tôi đã gửi đăng ký mới”, người phát ngôn cho biết thêm.

Một chiếc Boeing 787-9 Dreamliner của Air New Zealand. Ảnh: Stuff.

Sự cố làm dấy lên nhiều suy đoán cho rằng nguyên nhân vấn đề là hãng hàng không Air New Zealand coi Đài Bắc là “thủ đô” của Đài Loan thay vì là một thành phố thuộc Trung Quốc. Trang tin tức Stuff của New Zealand dẫn lời nhiều nguồn tin cho biết vụ máy bay quay đầu “có liên quan đến Đài Loan”.

Hãng Air New Zealand không phản hồi các câu hỏi liên quan đến Đài Loan, tuy nhiên cho rằng “theo yêu cầu, đơn đăng ký bao gồm danh sách các địa điểm hoạt động của chuyến bay, bao gồm Đài Bắc”.

Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn yêu cầu các hãng hàng không quốc tế không đề cập đến vấn đề độc lập hay xem Đài Loan tương tự một “quốc gia” trên trang web hay các tài liệu quảng cáo. Trước đây, Bắc Kinh từng buộc hãng hàng không Qantas, Air Canada và nhiều hãng bay khác thay đổi cách đề cập đến hòn đảo này.

Lãnh đạo phe đối lập tại New Zealand, ông Simon Bridges, cho rằng việc chuyến bay phải quay đầu là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và New Zealand.

“Chúng tôi cần biết điều gì xảy ra ở đây. Liệu đó có liên quan đến mối quan hệ đang xấu đi giữa chính phủ New Zealand và Trung Quốc hay không?”, ông Bridges nói.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trả lời rằng “thật sai lầm” khi nhìn nhận vụ việc có động cơ chính trị.

“Trong quá khứ New Zealand có cách tiếp cận thống nhất với chính sách đối ngoại, dựa trên lợi ích của New Zealand. (Đảng đối lập) đã tuyên truyền thông tin sai lệch xoay quanh chuyến bay này, và tôi cho rằng đó là hành động vô trách nhiệm, sai lệch với chính sách đối ngoại của New Zealand từ trước tới nay”, bà Ardern nói với TVNZ.

“Mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc là mối quan hệ phức tạp, đôi khi sẽ có những thách thức, nhưng chúng tôi vẫn là đối tác kinh tế quan trọng và có mối quan hệ giữa người dân hai nước”, bà Ardern khẳng định.

Theo ZingVn

(Visited 78 times, 1 visits today)