March 5, 2019

Mang 2 chiếc bánh tét tới Đài Loan, du khách Việt bị phạt 150 triệu đồng


Một nữ du khách người Việt nhận mức phạt 150 triệu đồng khi mang hai chiếc bánh tét chứa nhân thịt lợn chưa được kiểm dịch, định nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc).

Theo trang tin Taiwan News ngày 1/3, nữ hành khách 56 tuổi đã bay từ Việt Nam sang Đài Loan để thăm họ hàng. Trong chuyến đi, cô có mang theo hai chiếc bánh tét làm quà. Bị chặn lại ở cửa hải quan, người phụ nữ Việt được yêu cầu trả khoản tiền phạt 200.000 Tân Đài Tệ (hơn 150 triệu đồng).

Nữ hành khách này cho biết, cô đến Đài Loan thăm thân với một số món thực phẩm mang theo, trong đó có 2 chiếc bánh tét, chứa nhân bên trong là thịt lợn chưa được kiểm dịch. Bức xúc khi thấy khoản tiền phạt quá lớn, nữ hành khách đã từ chối nộp phạt, đồng thời rời Đài Loan trong cùng ngày.

Hai chiếc bánh tét nhân thịt lợn của du khách Việt chứa thịt lợn chưa được kiểm dịch (Ảnh: Dân Trí)

Sau Trung Quốc và Mông Cổ, Việt Nam là quốc gia châu Á tiếp theo bị dịch tả lợn châu Phi (ASF) tấn công vào tháng 2 vừa qua. Đây là bệnh dịch dễ lây lan, gây tử vong cho lợn.

Được biết, theo luật ban hành kể từ ngày 15/2 tại Đài Loan, những du khách từ Việt Nam mang theo thịt lợn hoặc các chế phẩm liên quan đến thịt lợn vào Đài Loan sẽ bị phạt nặng. Bộ luật này được áp dụng ngay sau khi Việt Nam phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, nhiều trường hợp nhiễm ASF mới bị phát hiện vào cuối tháng 2 vừa qua, xảy ra ở các tỉnh thành tại Trung Quốc, bao gồm Quảng Tây – nơi tiếp giáp biên giới với Việt Nam ở phía bắc, Vân Nam, Hà Bắc và Nội Mông Cổ.

Theo Gia đình Việt Nam

(Visited 17 times, 1 visits today)