July 17, 2019

Tâm sự của Du học sinh Đài Loan: Lý do bạn sang Đài


Đây có phải lý do bạn sang Đài 😌

Chả đi thì sao, ở nhà thì làm cái gì bây giờ.

Ở quê tôi thanh niên toàn làm xây dựng , làm cả tháng lương cũng chỉ 5-6 triệu. Sống làm sao được khi mà bao nhiêu khoản phải lo. Cỗ bàn, xăng xe, nước nôi , mua sắm…

Chưa tính bây giờ không có tương lai con gái nó cũng không thèm lấy .

Mấy năm gần đây thì có cái phong trào đi nước ngoài , kiểu du học cũng có mà lao động cũng có. 

Thấy bảo nhiều đứa đi cũng gửi tiền được cả về xây nhà. Thế là gia đình nào cũng cố gắng vay mượn cho con đi , mong rằng sẽ có tương lai hơn ở nhà. 

Dù biết nó như canh bạc vậy nhưng vẫn phải chơi chứ biết sao giờ ! 

Đỏ thì ăn , đen chịu thôi. !

Tôi cũng từng theo cái phong trào đó mà bước chân sang Đài. Nhưng k phải tôi nghĩ nó là màu hồng theo lời của cánh môi giới. Tôi lục tung các Group và các diễn đàn để tìm hiểu về những thông tin liên quan đến Du học , như là thời gian đi học, đi làm, cuộc sống, tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt…

Khi mình đã có chuẩn bị tâm lý trước thì sẽ k bỡ ngỡ. 

Trước khi tôi bay bố mẹ còn định làm cả chục mâm mời họ hàng ăn chia tay tôi đi du học. ‘

Nhưng tôi không cho, tôi bảo “ con đi du học chứ có gì đâu mà phải bày vẽ như  vậy” . Rồi tôi chỉ đi đến từng nhà , chào mọi người rồi lên đường. 

Lúc mới sang thì đúng là cũng hơi buồn chút tại không có ng thân bên này, với lại tất cả mình phải lo hết nên là nhiều lúc cũng thấy hơi mệt mỏi, bế tắc. 

Cơ mà kệ, Chuyện gì rồi cũng sẽ có cách giải quyết. Đã chấp nhận rời xa vòng tay cha mẹ rồi thì k còn là đứa con nít nữa, việc của mình , mình k tự làm thì k ai giúp được mình cả. Tôi tự nhủ như vậy. Năm đầu tiên tôi ít dám gọi về cho mẹ lắm, Tại mỗi lần gọi về mẹ toàn kể ch con nhà nọ nhà kia mới đi mà đã gửi tiền về này nọ. 

Tôi thì quan niệm khác, năm đầu tôi chỉ làm đủ ăn với  sinh hoạt , thời gian rảnh tôi hay học tiếng Đài. Mà các bạn đừng nghĩ là học tiếng Đài chỉ có khô khan trên sách vở nha. Tôi cũng là dạng cực lười động vào sách vở, chỉ mở sách ra vài phút là mắt tôi díu lại. 

Vậy cách tốt nhất là gì ? Là giao tiếp, giao tiếp là cách tốt nhất để học tiếng Đài. 

Bạn có thể tìm được những người bạn là người Đài Loan ở chỗ làm, ở công viên , ở trường học … hay ở bất kì đâu .

Các bạn ngại giao tiếp hay sợ nói ra sẽ sai là không được đâu, bạn cứ coi mình như đứa trẻ con mới tập nói vậy. Nghe tất cả xung quanh bằng bản năng và một lúc nào đó, nó đã ở trong đầu bạn.

Năm đầu mà bạn k học là năm sau bạn sẽ ngại học, khi mất gốc rồi thì chẳng thể nào vươn lên ngọn được. Vì vậy năm đầu là năm bản lề, nhớ nhé, nó rất quan trọng. 

Chúng ta còn có cả tương lai dài bên Đài để kiếm tiền mà. Đừng vội lao đầu vào kiếm tiền mà đánh mất đi quyền được học của bạn.

Đài Loan là 1 đất nước già , nó đúng về nhiều mặt. Và chúng ta thì đang trẻ. Hãy cố làm được điều gì đó nếu chúng ta có thể. 

Chỉ cần bạn có ước mơ và tham vọng , bạn sẽ có cả Thế giới đấy … 

Chúc các bạn thành công.

(Visited 50 times, 1 visits today)