June 29, 2017

Ly hôn với chồng người Đài loan thế nào?


Chào luật sư, em tên N. E đăng ký kết hôn với một người quốc tịch Đài Loan ( trung Quốc) vào ngày 02/02/2015 tụi e có đăng ký kết hôn, đến 30/06/2015 thì phỏng vấn xin visa nhưng không được thông qua vì cho là kết hôn giả nên không được phỏng vấn lần hai. Ông xã em hai hôm sau về Đài Loan không liên lạc với em cho đến nay.

Luật sư cho em biết:

– Giấy đăng ký kết hôn của em có hiệu lực pháp lý không? trường hợp em có thể hủy giâý đăng ký kết hôn không? Qui trình thủ tục như thế nào? liệu e có thể tái hôn với người Đài Loan được nữa hay không?

– Nếu giấy kết hôn đó có hiệu lực thì em phải giải quyết ly hôn, nhưng hiện tại em lao động ở nước ngoài có thể ủy quyền cho người thân làm thủ tục ly hôn hay không? có thể xét xử vắng mặt được không và thời gian giải quyết bao lâu nếu thuận tình ly hôn? Em xin cảm ơn

Trả lời: 

Theo thông tin bạn đưa ra thì khi phỏng vấn xin visa nhưng không được thông qua vì cho là kết hôn giả (đây là nhận định của Cơ quan ngoại giao của Đài Loan), còn pháp luật  Việt Nam vẫn công nhận quan hệ hôn nhân của bạn và chồng bạn. Do vậy, giấy chứng nhận đăng kí kết hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp này bạn sẽ làm thủ tục ly hôn.

Tuy nhiên, Căn cứ theo Điều 73 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định:

1. Người đại diện trong tố tụng dân sự bao gồm người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo uỷ quyền.

2. Người đại diện theo pháp luật được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp bị hạn chế quyền đại diện theo quy định của pháp luật.

Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác cũng là đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự của người được bảo vệ.

3. Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

– Thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bạn có thể đối chiếu vào trường hợp của chính bạn để thấy rõ hơn. Việc bạn nộp hồ sơ đã đúng thẩm quyền của Tòa án hay chưa? Hồ sơ bạn nộp đã đầy đủ giấy tờ hay chưa?

Khi Tòa án đã thụ lý đơn kiện mà quá trình giải quyết tỏ ra kéo dài, chậm chạm một cách bất thường thì đó là lúc đó bạn có thể làm đơn khiếu nại để “thúc đẩy” và cũng là góp phần bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Lưu ý: Trường hợp này, bạn phải cung cấp được chính xác địa chỉ người chồng bạn ở Đài Loan, để cơ quan Lãnh sự Việt Nam ở Đài Loan thông qua thủ tục tương trợ tư pháp và lấy xác nhận của người chồng của bạn về việc ly hôn.

(Visited 311 times, 1 visits today)