November 9, 2018

Luật pháp Đài Loan thông qua mức phạt tối đa lên đến 250.000 Đài tệ khi ăn thịt chó mèo


Viện Lập pháp Đài Loan (Quốc hội) đã thông qua dự thảo lần thứ 3 (*) dự Luật tăng nặng hình phạt đối với những người giết mổ động vật với mức phạt lên đến hai năm tù giam, tạm giam hình sự và phạt tiền tối đa 2 triệu Đài tệ; Đồng thời quy định việc cấm ăn thịt chó, mèo, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 250.000 Đài tệ.

Bà Vương Dục Mẫn, thành viên Ủy ban Lập pháp cho biết, khi được thông qua, Đài Loan sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Á ban hành luật này.

Theo Thông tấn xã Trung ương, ngày 03/4/2017 Viện Lập pháp Đài Loan đã sửa đổi luật bảo vệ động vật. Theo đó, quy định tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với việc giết mổ động vật nhằm tạo ra văn minh giết mổ. Việc cố ý gây thương tích đối với động vật sẽ bị giam giữ dưới 2 năm hoặc giam giữ hình sự và phạt tiền từ 200.000 đến 2 triệu Đài tệ.

Dự thảo luật lần thứ 3 này cũng nghiêm cấm việc ăn thịt, mua bán, tiêu thụ thịt chó, mèo, nội tạng hoặc các dạng thực phẩm có chứa thành phần từ thịt chó mèo. Việc vi phạm có thể bị phạt tiền từ 50.000 đến 250.000 Đài tệ và bị công bố tên, hình ảnh vi phạm. Dự thảo luật cũng quy định không được sử dụng các phương tiện khi kéo dắt động vật, mức phạt khi vi phạm từ 3.000 đến 15.000 Đài tệ.

Bà Vương Dục Mẫn, thành viên Ủy ban Lập pháp cho biết việc sửa đổi luật lần này là món quà sinh nhật lớn nhất đối với bà. Trong tương lại bà hi vọng Luật có thể giúp chăm sóc tốt hơn cho các loài vật, làm giảm các hành vi hành hạ, ngược đãi động vật.

Đài Loan cấm và phạt tiền khi ăn thịt chó còn ở Trung Quốc đại lục có một “Lễ hội thịt chó”

Tại Đài Loan, luật pháp có những biện pháp bảo vệ động vật và người dân ủng hộ việc cấm tiêu thụ thịt chó, mèo. Tuy nhiên, lại Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, đại lục Trung Quốc có một lễ hội tên là “Lễ hội thịt chó”. Thống kê cho thấy có hàng chục ngàn con chó bị giết thịt trong “Lễ hội thịt chó”. Theo ước tính mỗi năm có từ 10 đến 20 triệu con chó bị giết ở Trung Quốc đại lục.

Trong “Lễ hội thịt chó” năm ngoái tại Ngọc Lâm, hình ảnh những con chó bị giết lan truyền trên mạng đã khiến nhiều người phẫn nộ. Rất nhiều người Trung Quốc đại lục và người ngoại quốc đã ký tên kêu gọi đóng cửa lễ hội này. Nhóm bảo vệ động vật The Animal Hope & Wellness Foundation đã vận động nhiều ngôi sao điện ảnh làm các đoạn clip kêu gọi mọi người không tiếp tục tổ chức “Lễ hội thịt chó” này.

  (*) Ở Đài Loan để một dự thảo Luật trở thành luật cần có 3 lần thông qua. Lần thứ 3 là lần cuối cùng và khi được thông qua dự thảo Luật sẽ được đặt tên và chính thức được ban hành. (ND).


台湾立法通 吃狗猫最高25万台

台湾立法院4月11日三读通过,明定禁止吃猫与狗肉,违者最高可处新台币25万元的罚款。(Getty Images)

【大纪元2017年04月11日讯】(大纪元记者钟元台湾综合报导)台湾立法院三读通过,对虐杀动物者加重刑罚,未来可处2年以下的有期徒刑或拘役,且最高可罚款200万元(新台币,以下同);同时也明定禁止吃狗与猫肉,违者最高可处25万元的罚款。立委王育敏表示,通过这项立法,宣告中华民国将成为亚洲第一个完成立法的国家,发挥了指标性的作用。

据中央社报导,台湾立法院院会4月11日三读修正通过动物保护法部分条文,对虐待杀害动物者加重刑责,条文明定宰杀、故意伤害或使动物遭受伤害,致动物肢体严重残缺或重要器官功能丧失,将处2年以下有期徒刑或拘役,并科20万元以上200万元以下的罚金。

此次三读,也将禁吃狗、猫肉入法,条文明定,贩卖、购买、食用或持有犬、猫的屠体,内脏或含有其成分的食品,可处新台币5万元以上25万元以下的罚锾,并公布其姓名、照片及违法事实。条文也明定,不得以汽、机车牵引动物,也就是说未来在遛狗时,饲主不能骑着机车,将绳子挂载机车上,让宠物跟着跑,否则将开罚3,000元以上,1万5,000元以下罚锾。

提案修法的国民党立法院党团书记长王育敏表示,这次修法是她最棒的生日礼物,未来加重对虐待动物的刑责,希望国人可以好好爱护动物,减少动物被虐待的情况。

两岸大不同:台湾吃狗肉罚钱 大陆有狗肉节

在台湾为落实动物保护,立法院不分朝野,皆主张禁止食用狗、猫肉。但中国大陆广西玉林的“荔枝狗肉节”,当地居民大啖狗肉,据央广报导,粗略的统计显示,“狗肉节”期间有数千到数万只狗被杀来食用。不过根据估计,中国每年其实有1千万到2千万只狗被杀来吃。

去年夏至的玉林市“狗肉节”,狗遭关笼和宰杀的网上照片已触怒许多人,参与请愿联署的一些大陆和海外组织纷纷呼吁,停办这种“狗肉节”。动保团体“动物希望及健康基金会”(The Animal Hope & WellnessFoundation)请来多位好莱坞影星合拍短片,他们每一位都表情严肃地希望残忍的“狗肉节”不要再举行。

Kim Anh biên dịch và tổng hợp

Nguồn: epochtimes.com

 

 

http://www.epochtimes.com/gb/17/4/11/n9025356.htm

(Visited 333 times, 2 visits today)