September 4, 2019

Người lao động cần phải biết về Luật lao động của Đài Loan trước khi sang


Không thể phủ nhận rằng Đài Loan là thị trường khá dễ tính trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Chính vì vậy nhiều người đã đăng ký tham gia xuất khẩu lao đông đài loan. Tuy nhiên, cũng không nên vì thế mà các lao động được phép “làm bừa” trong thời gian nhập cảnh tại đây. Cùng tìm hiểu về luật lao động Đài Loan trong bài viết dưới đây để đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình nhé.

1. Thời hạn lưu trú và làm việc tại Đài Loan

Theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH Đài Loan, lao động nước ngoài sẽ được cấp Visa tối đa 3 năm cho lần làm việc đầu tiên. Sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm, nếu lao động vẫn mong muốn tiếp tục làm việc tại Đài Loan có thể xin gia hạn thêm 3 năm.

Đối với những lao động có kinh nghiệm, trình độ, không vi phạm pháp luật Đài Loan trong thời gian làm việc có thể làm việc tại Đài Loan tối đa 12 năm.

Lao động xuất cảnh

Thời gian làm việc tối đa là 12 năm

2. Thời gian làm việc

Lao động trong nhà máy, công xưởng

Theo quy định trong luật tiêu chuẩn lao động Đài Loan, lao động trong các công xưởng, công trường, xí nghiệp,.. đều áp dụng chế độ làm việc 8h/ngày, hưởng mức lương cơ bản và quyền lợi theo quy định của luật này.

Lao động giúp việc, chăm sóc người già, người bệnh

Do những việc này có tính chất đặc thù nên không áp dụng chế độ làm việc 8h/ngày. Người lao động phải hoàn thành những công việc theo hợp đồng và theo những gì chủ thuê giao. Thời gian làm việc, thời gian nghỉ, làm thêm giờ, lương,… đều được hưởng theo quy định của pháp luật.

3. Mức lương của lao động

Theo quy định của luật Lao động Đài Loan, mức lương đi đài loan của lao động công xưởng là 22.000 đài tệ, giúp việc gia đình là 17.000 đài tệ.

Lương làm thêm giờ: Đối với 2 giờ làm thêm đầu tiên, mức lương làm thêm sẽ gấp 1,33 lần lương cơ bản. Những giờ làm thêm tiếp theo, mức lương sẽ gấp 1,66 lần lương cơ bản. Nếu làm thêm ngày chủ nhật, mức lương được hưởng sẽ giống như trong hợp đồng, khoảng 596 Đài tệ/ngày.

Các loại bảo hiểm theo chế độ lao động:

Bảo hiểm lao động: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc với tất cả các lao động trong nhà máy, công xưởng. Chủ lao động sẽ chi trả 100% chi phí bảo hiểm lao động cho công nhân.

Bảo hiểm y tế: Đây là loại bảo hiểm có ý nghĩa thiết thực nhất với lao động. Bảo hiểm sẽ chi trả một phần viện phí cho lao động trong trường hợp phải điều trị ở bệnh viện. Chủ doanh nghiệp sẽ chi trả 60%, lao động trả 30% và chính phủ trợ cấp 1% chi phí bảo hiểm.

Bảo hiểm tai nạn đột xuất: Đây là loại bảo hiểm tự nguyện, đặc biệt thích hợp cho những lao động không tham gia bảo hiểm lao động.

4. Nghĩa vụ lao động phải thực hiện

Thời gian thử việc theo quy định là 40 ngày làm việc đầu tiên. Nếu người lao động không thể đáp ứng những yêu cầu của chủ doanh nghiệp sẽ bị chấm dứt hợp đồng và bị trả về nước.

Trong thời gian làm việc, lao động không được vi phạm những điều sau đây:

  • Bỏ trốn hoặc lôi kéo người khác bỏ trốn
  • Đưa người quen đến ở chung mà không có giấy tờ hợp pháp
  • Nghỉ việc liên tục từ 3 ngày trở lên hoặc nghỉ không lý do 6 ngày/tháng
  • Trong thời gian làm việc tại Đài Loan có thai, sinh con
  • Bị phát hiện mắc các bệnh: viêm đường hô hấp, bệnh xã hội, nghiện hút,….
  • Vi phạm pháp luật Đài Loan trong thời gian làm việc
  • Không tuân theo công việc được phân công
  • Thiếu trung thực trong thời gian làm việc
  • Không tham gia biểu tình
  • Không tham gia biểu tình ở Đài Loan

Tùy mức độ vi phạm mà lao động sẽ phải chịu mức độ xử phạt khác nhau. Nhẹ nhất là nhắc nhở, phạt cảnh cáo, trong một số trường hợp có thể bị đuổi về nước.

Trên đây là những quy định về luật lao động Đài Loan. Dựa vào những căn cứ trên, các lao động hãy thông thái trong tất cả hành động cũng như đảm bảo quyền lợi làm việc nhé

(Visited 611 times, 1 visits today)