December 27, 2018

Lời khai của những người bị bắt trong nhóm 152 người Việt Nam trốn tại Đài Loan


Theo tờ Apple Daily, trong số những người này, có người khai đến Đài Loan để thăm người thân, nhưng cũng có người thú nhận mục đích đến Đài Loan là để ở lại lao động bất hợp pháp.

Sau vụ 152 du khách Việt Nam được cho bỏ trốn khi nhập cảnh tại Đài Loan, Cơ quan Nội chính của Đài Loan đã yêu cầu Cơ quan Di trú (NIA) và Cơ quan cảnh sát lập đội điều tra chung để tìm tung tích của số người này.

Hôm 27/12, ông Liệu Duy Nguyên (Liao Wei Yuan) – phó đội trưởng đội phụ trách khu vực phía nam của NIA – xác nhận rõ là có 3 du khách Việt Nam đã rời khỏi Đài Loan.

Trong đó, một du khách đã bay về Việt Nam hôm 22/12 và hai du khách khác bay khỏi Đài Loan hôm 24/12, tức họ đã rời khỏi Đài Loan trước khi thông tin các nhóm du khách người Việt “biến mất” được công bố.

Trong quá trình truy lùng, hôm qua (26/12), cảnh sát Đài Loan đã tìm thấy 3 người. Vào lúc bị bắt, du khách nữ đang ở trong phòng của một người bạn đồng hương Việt Nam. Họ lần lượt được tìm thấy ở các huyện Chương Hóa, Tân Trúc và Gia Nghĩa.

2 khách nam khi bị bắt lại. Ảnh: Apple Daily

Trong khi đó, theo Apple Daily, 3 du khách được tìm thấy ở Đài Loan gồm 2 nam (38 tuổi và 30 tuổi) và 1 nữ (32 tuổi), có người nói đến thăm người thân, có người thừa nhận đến Đài Loan để làm việc bất hợp pháp. Tờ này dẫn nguồn tin cơ quan chức năng cho biết thêm, qua điều tra, trong số 152 du khách Việt Nam bị nghi bỏ trốn, một du khách nữ 17 tuổi đã không trốn, 3 người khác rời khỏi Đài Loan và 5 người được tìm thấy. Còn phải kể đến 3 người tự đến trình diện tại quận Trung Lịch và 2 người mới ra trình diện trong chiều 27/2.

Như vậy, cảnh sát Đài Loan đã tạm giữ 10 du khách trong nhóm 151 người Việt Nam được công bố “mất tích” trước đó, 3 người đã về Việt Nam và 1 người không hề bỏ trốn.

Theo CNA, những người này sẽ bị điều tra về xâm phạm các Đạo luật ngăn chặn buôn bán người, Luật di trú, Đạo luật Dịch vụ việc làm.

Chương trình thị thực Quan Hồng là một chương trình đặc biệt cho phép cấp thị thực một cách thuận tiện cho nhóm khách du lịch từ 5 người trở lên đến từ Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Lào, Ấn Độ, nếu các chuyến đi do các cơ quan du lịch có chất lượng tổ chức hoặc được công ty tài trợ.

(Visited 2,572 times, 1 visits today)