July 6, 2017

Lời kể xót xa của nữ giúp việc bị chủ đánh đập chỉ nhận được 1900 NDT trong 2 tháng


Sau 2 tháng làm việc nữ lao động người  Indonesia  bị chủ đánh đập không lý do và  chỉ nhận được 1900 NDT trong 2 tháng.

(Theo Kí giả Hoàng Quốc Phương  của Thông Tấn Xã Trung Ương  quận Gia Nghĩa ngày mùng 6 (Tân Hoa Xã). Cảnh sát Gia Nghĩa bắt được hai đối tượng nữ lao động bỏ trốn mang quốc tịch  Indonesia

Cảnh sát Gia Nghĩa bắt giữ hai đối tượng nữ lao động bỏ trốn mang quốc tịch  Indonesia .Trong đó một người tên gọi là xiao xue ( Tiểu tuyết), cô kể rằng cô bỏ trốn vì bị ông chủ đánh đập không rõ lý do và bị lạm dụng lao động hơn hai tháng làm việc mà không được nghỉ theo đúng chế độ c các ngày lễ  và cả nghi thức tôn giáo. Không những thế cô chỉ nhận được 1900 NDT trong 2 tháng.

Sau khi nhận được tin báo ở Đại Lâm, Gia Nghĩa có một căn phòng chứa lao động bỏ trốn. Qua hai ngày kiểm tra, cảnh sát đã bắt được hai lao động  BHP người Indonesia  trong đó  một người là nữ lao động họ Luân , một nam lao động  họ Chiêm.

Cảnh sát Gia Nghĩa cho biết , Tiểu Tuyết ( nghệ danh)  tới Đài Loan làm giúp việc năm 2015, cô thường xuyên bị vợ chồng ông chủ đánh đập không rõ lí do , bị lạm dụng , không được phép ăn sáng , buổi trưa chỉ được nghỉ nửa tiếng đồng hồ . Mỗi ngày phải đợi người chủ trở vào đêm khuya thì mới được phép về giường nghỉ ngơi.Ngoài  đi đổ rác thì Tiểu Tuyết không được phép ra ngoài khi chưa được cho phép , không được đi thăm bạn bè và không được nghỉ ngơi theo nghi lễ của đạo hồi , họ lừa Tiểu Tuyết ăn thịt lợn nấu chín ( trái với quy tắc người theo hồi giáo) và chỉ trả cô 1900 NDT cho hơn hai tháng làm việc.

Khi nói chuyện với nhân viên xã hội, cô vừa nói vừa khóc vì hộ chiếu Đài Loan, sổ tiết kiệm cá nhân…của cô đều bị người chủ cũ giữ một cách bất hợp pháp . Cô đã từng phản ánh với các cơ quan chức năng của Đài loan xong không nhận được xử lý.

Cảnh sát nói, vì ngôn ngữ của cô còn hạn chế lại không hiểu rõ được pháp luật Đài Loan nên cô mới phải tìm cách trốn khỏi sự bạo hành của người chủ của mình.

Hiện nay người chủ của Tiểu Tuyết  phải ra hầu tòa. Cảnh sát   Gia Nghĩa đang  điều tra làm rõ sự việc.

Trần Hương/ www.cna.com.tw

(Visited 1,523 times, 1 visits today)