December 8, 2018

Lợi ích của việc nhập quốc tịch cho con tại Đài Loan


Một chia sẻ về lợi ích của trẻ em hai quốc tịch của anh Đại Việt phó chủ nhiệm văn phòng văn hoá kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc

“Về quan điểm nên nhập quốc tịch Việt Nam cho hay không, mình chia sẻ nôm na thế này:

1, Khi con bạn có quốc tịch Việt Nam, tức là có tư cách của một công dân Việt Nam đầy đủ, con bạn có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như mọi trẻ em Việt Nam khác đang sinh sống trong nước. Khi trẻ còn nhỏ, được hưởng các chính sách giáo dục, y tế… của nhà nước Việt Nam.

Trường hợp này có lợi cho những gia đình để con ở Việt Nam đi học hoặc cả gia đình sang Việt Nam sinh sống làm ăn lâu dài. Một vấn đề nữa là nếu sau này gia đình bạn có điều kiện kinh tế khá giả, muốn cho con theo học trường quốc tế tại Đài Loan thì một số trường quy định chỉ tiếp nhận học sinh có quốc tịch nước ngoài mới được theo học, như vậy đây cũng là một lợi thế tương lai cho con bạn nếu có quốc tịch Việt Nam.

2, Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam cho con là khi bố hoặc mẹ vẫn còn quốc tịch Việt Nam, nhiều bạn cắt quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch Đài rồi thì sau này nếu có muốn bạn cũng không xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con bạn được; ngoài ra, kể cả bạn vẫn giữ quốc tịch Việt Nam chưa cắt nhưng nếu con bạn trên 16 tuổi thì con bạn cũng không được nhập quốc tịch Việt Nam nữa.

3, Luật nghĩa vụ quân sự mới của Đài Loan quy định kể từ ngày 1/1/2018 không thực hiện chế độ gọi nghĩa vụ quân sự bắt buộc như trước đây nữa, mà hoàn toàn tuyển mộ theo chế độ tự nguyện, những người trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự theo quy định mà không tự nguyện tham gia quân đội thì chỉ phải tham gia chế độ huấn luyện 4 tháng, không phải đi lính nếu không muốn.

Như vậy việc buộc phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài được xem như không bắt buộc. Hơn nữa mình được biết người Đài Loan rất nhiều người có quốc tịch nước ngoài, thậm chí phải mất chi phí không nhỏ để xin quốc tịch những nước xa xôi như châu phi, châu mỹ la tinh….

4, Khi lựa chọn nhập quốc tịch Việt Nam cho con, ngoài một số tiền chi phí nho nhỏ ra thì gia đình bạn không mất gì mà lại được thêm một lựa chọn cho tương lai của con cái về lâu dài, cũng là một yếu tố để gắn kết thế hệ con cái bạn với quê hương Việt Nam của bạn.

5, Ngay cả hiện tại cũng rất nhiều thương gia Đài Loan sang Việt Nam đầu tư làm ăn rất phát đạt, 18 hay 20 hay nhiều chục năm sau, tình hình có nhiều thay đổi không ai đoán biết trước mọi chuyện, Việt Nam trong tương lai rất có thể là địa bàn đầu tư lý tưởng, con cái bạn có sự gắn kết và hiểu biết về quê hương Việt Nam chắc chắn là một lợi thế hơn những người nước ngoài khác khi về Việt Nam làm ăn hay sinh sống.

Hoặc nếu Đài Loan và TQ đại lục xảy ra chuyện gì, nếu không muốn ở lại Đài Loan thì về Việt Nam sinh sống chẳng phải là bạn hay con cái bạn có thêm một lựa chọn không tồi để quyết định không (lưu ý lúc đó bạn không còn quốc tịch Việt Nam nữa nhé).

Do đó việc lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con là việc lâu dài, nên nhìn vào tương lai xa hơn, chắc chắn cái lợi nhiều hơn vài trăm USD ngày hôm nay.”

Nguồn: xaquehuong.net

(Visited 271 times, 1 visits today)