May 7, 2019

Lao động Việt Nam yêu cầu: Chính phủ Đài Loan tuyển dụng trực tiếp không qua môi giới


Vào lúc 1 giờ chiều ngày 5/5 đại diện Văn phòng trợ giúp công nhân – di dân Việt Nam và Công đoàn lao động di trú Việt Nam tại Đài Loan cùng nhiều lao động tập trung phía trước trụ sở Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, mở cuộc họp báo lên án sự bóc lột của chế độ môi giới tư nhân, yêu cầu hủy bỏ môi giới tư nhân và chuyển sang tuyển dụng trực tiếp giữa hai chính phủ.

Phí môi giới của Việt Nam cao nhất khu vực Đông Nam Á

Theo Công đoàn lao động di trú Việt Nam tại Đài Loan, để được đến Đài Loan làm việc, lao động Việt Nam phải trả khoản phí môi giới khoảng 5000-7000 USD cho công ty môi giới Việt Nam, cao hơn nhiều so với lao động các nước Thái Lan, Indonesia chỉ khoảng 600 – 3000 USD. Ngoài ra, sau khi đến Đài Loan, hàng tháng họ còn phải trả phí môi giới cho công ty môi giới Đài Loan, với tổng số tiền lên đến 60.000 Đài tệ /3 năm. Đại diện lao động Việt Nam: “Lao động Việt Nam phải trả từ 5000 – 7000 USD, trong khi các nước khác như Thái Lan, Indonesia chỉ khoảng 3000 USD. Chính phủ Indonesia còn hỗ
trợ cho lao động vay để trả khoản phí trên”.

Lao động VN phải vay mượn để trả phí môi giới ngất ngưởng

Xúc động khi nói về hoàn cảnh của lao động Việt Nam tại Đài Loan, một đại diện cho biết đa phần lao động Việt Nam đều phải vay nợ để trả khoản phí môi giới cao ngất ngưởng, nhưng khi sang đây thì không có tăng ca, điều kiện ăn ở kém, hàng tháng phải lo tiền trả nợ ở quê nhà, nhiều người không chịu nổi đã phải bỏ trốn. Đại diện lao động Việt Nam: “Trừ hết tất cả khoản phí, mỗi tháng lao động Việt Nam thực lĩnh chỉ khoảng 15 nghìn Đài tệ, không đủ để chi trả khoản nợ ở quê nhà. Nhiều người bỏ trốn ra ngoài, ra ngoài thì có người bị bệnh rất nặng, không có bảo hiểm, rất tốn kém, cuối cùng không còn gì.”

Kêu gọi chính phủ hai nước cùng can thiệp giải quyết

Đại diện phía người lao động cho rằng, chính sách xuất khẩu lao động của chính phủ Việt Nam phần nào giúp giải quyết tình trạng thất nghiệp trong nước, nhưng lại để các công ty môi giới lũng đoạn thị trường, vì thế kêu gọi chính phủ Việt Nam nên giảm mức phí quy định như chính phủ các nước khác và quản lý chặt chẽ các công ty môi giới. Theo chuyên gia, vấn đề môi giới tư nhân không chỉ là vấn đề của riêng chính phủ Đài Loan, do vậy việc tuyển dụng lao động nước ngoài của Đài Loan cần có sự hợp tác về quản lý giữa chính phủ Đài Loan với các nước xuất khẩu lao động trong đó có Việt Nam.

(Visited 1,061 times, 1 visits today)