July 13, 2017

Lao động Việt được tín nhiệm ở Đài Loan


Phần đông lao động Việt Nam sang Đài Loan đảm nhiệm các công việc thuộc nhóm 3K có tính chất độc hại, bẩn và nặng nhọc. Không ngại khó, khổ họ có việc làm ổn định và̀ một mức thu nhập khá.

Đài Loan có hơn 80.000 người lao động Việt Nam đang làm việc, đây là thị trường lao động xuất khẩu lớn thứ hai, sau Malaysia.

Trưởng Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan Nguyễn Bá Hải cho biết: “Chỉ trong thời gian ngắn, số lao động của chúng ta ở đây sẽ vượt qua Thái Lan, vươn lên đứng thứ hai (xếp hàng đầu là người lao động Philippines). Điều đó xuất phát từ thực tế, các chủ sử dụng lao động tại vùng lãnh thổ này có nhận xét tốt với lực lượng lao động Việt Nam”.

Không ngại khó, ngại khổ

Phần đông lao động Việt Nam sang Đài Loan đảm nhiệm các công việc thuộc nhóm 3K (theo quan niệm của người bản địa là nhóm ngành nghề có tính chất độc hại, bẩn và nặng nhọc). Tuy vậy, với trình độ công nghệ phát triển ở mức cao, nên khái niệm này chỉ mang tính tương đối.

Công ty Hán Quang ở huyện Miêu Lật chuyên sản xuất linh kiện ô tô cho các hãng nổi tiếng ở châu Âu như Mercedes – Benz, BMW, Wolfswagen… Tại đây có 12 nam lao động Việt làm các công việc như tiện, phay, bào, mài và hoàn tất sản phẩm. Hầu hết các thao tác đều thực hiện trên máy tính. Phan Tất Nghĩa, quê ở huyện Yên Thành, Nghệ An, mới sang làm việc được vài tháng tỏ ra thuần thục trong từng thao tác. “Mỗi tháng kể cả làm thêm giờ, tổng thu nhập được 23.000 đài tệ (NT), tương đương 11,5 triệu đồng. Công việc không nặng nhọc, nhưng đứng cả ngày cũng mệt. Tiền công như vậy là hợp lý”, Nghĩa kể.

Đồng nghiệp của Nghĩa là Nông Văn Tôn quê ở huyện Lục Nam, Bắc Giang đứng máy mài, thu nhập hàng tháng được 26.000 NT. Ông Xie Ming Fu, Tổng Giám đốc Công ty Hán Quang, nhận xét: “Lao động Việt Nam chịu khó, thông minh, nên sau thời gian thử việc đã có thể thao tác nhanh, chính xác, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật”.

Tại Tập đoàn điện tử Agaphatek ở Bản Kiều thuộc huyện Đài Bắc, có sáu lao động nữ đang làm việc. Đây là một nhà máy hiện đại, chuyên sản xuất board mạch và linh kiện cao cấp. Môi trường sạch sẽ, mát mẻ, công việc không nặng nhọc, nhưng đòi hỏi người lao động phải hết sức tập trung, bảo đảm chính xác.

Với lợi thế về ngoại ngữ, khả năng tiếp thu nhanh, thao tác chuẩn, Đào Thị Loan được giao đứng máy sản xuất board mạch điện tử, khâu quan trọng nhất trước khi ra thành phẩm. Những lao động khác đảm nhiệm các khâu “hậu cần” và đều bắt đầu quen với công việc. Thu nhập hàng tháng của họ trên dưới 20.000 NT. “Hơi thấp, vì không có giờ làm thêm. Nhưng làm trong nhà máy điện tử công nghệ cao thì phải chấp nhận thôi”, Đào Thị Loan bộc bạch. Ông Triệu, quản đốc phân xưởng, nêu ý kiến: “Các cô ấy làm việc chăm chỉ, tiến bộ nhanh. Nếu thông thạo tiếng Anh hơn một chút thì rất tốt”. Ông cho biết thêm, sắp tới tập đoàn này sẽ tiếp nhận 16 lao động Việt Nam sang làm việc.

Trưởng thành nơi đất khách

Rời Đài Bắc, chúng tôi đến thành phố Trung Lịch thuộc huyện Đào Viên. Đây là nơi có đông lao động Việt Nam. Ở xí nghiệp thực phẩm Tai Zhen (thật ra là một lò bánh mỳ sản xuất công nghiệp) có tới 10 người Việt (7 nữ) làm chung với lao động Thái Lan và Đài Loan. Trần Văn Cường, quê huyện Hoàng Long, Ninh Bình cho biết, thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của “bão” melamine nên lượng tiêu thụ giảm sút, không có giờ làm thêm, thu nhập tụt xuống còn khoảng 20.000 NT. Nhưng mọi việc đi vào ổn định thu nhập sẽ khá hơn.

Sau gần 3 năm làm việc cho công ty điện tử NEC (Đài Trung), Hoàng Văn Nghĩa khoe đã gởi về nhà khoảng 300 triệu đồng. Chàng trai ở Đức Thọ, Hà Tĩnh này là một trong những người làm việc đạt năng suất cao nhất nhà máy vì chịu khó làm thêm giờ. Thu nhập bình quân của Nghĩa luôn khiến đồng hương phải ngưỡng mộ khi bình quân mỗi tháng lĩnh 30.000 NT. Thậm chí có tháng Tết Nghĩa làm thêm đến 16 giờ một ngày lĩnh được 87.000 NT (tương đương 44 triệu đồng).

Theo chị Hằng, phiên dịch của Công ty môi giới Bảo Đức, lao động nào chăm chỉ dễ có thu nhập cao. Ngoài tiền lương cơ bản, nhà máy còn thưởng thêm đối với những người lao động chuyên cần và quản lý chỉ chọn những người siêng năng để giao việc làm thêm.

Nhìn chung, phần lớn lao động Việt Nam tại Đài Loan đều có việc làm ổn định và thu nhập khá . Ông Hoàng Khải Minh, Tổng giám đốc Công ty tư vấn nhân lực Forward, đơn vị trong năm 2008 đã hỗ trợ đưa được hơn 1.700 lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc, cho biết: “Nếu các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lao động lựa chọn được đối tác, đơn hàng tốt, thì cơ hội cho người lao động Việt Nam tại Đài Loan còn rất lớn”. Điều đó lý giải vì sao Đài Loan vươn lên trở thành thị trường thu hút nhiều lao động nhất hiện nay.

Nguồn: .duhoc-dailoan.com

(Visited 491 times, 1 visits today)