September 12, 2017

Lao động Việt bị bắn chết ở Đài Loan là người Nghệ An


Lao động người Việt Nam bị cảnh sát bắn tử vong ở Đài Loan (Trung Quốc) là Nguyễn Quốc Phi quê quán xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, báo Nghệ An đưa tin.

Trang Focus Taiwan dẫn thông cáo của NPA hôm 4/9 đưa tin, Nguyễn Quốc Phi bị cáo buộc có hành vi tấn công lực lượng thi hành công vụ khi họ cố gắng ngăn chặn ông này phá hoại ô tô và lấy trộm đồ ở thành phố Trúc Bắc, báo Thanh Niên đưa tin.

Cảnh sát Đài Loan cho biết, Phi đã cố chui vào xe tuần tra, nên cảnh sát Trần buộc phải bắn tổng cộng 9 phát súng, trong đó 6 phát trúng vào nghi phạm. Sau đó, Phi đã tử vong tại bệnh viện và được xác định là lao động Việt Nam.

Theo báo Nghệ An, Nguyễn Quốc Phi quê ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn. Ông Phạm Văn Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh nói: Gia đình anh Nguyễn Quốc Phi, ở xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, bố là cán bộ quân đội nghỉ hưu, hiện đang công tác tại UBND xã Nghĩa Khánh. Phi sinh năm 1990, là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh em. Thời gian còn ở địa phương Phi là người nhiệt tình, năng nổ trong hoạt động địa phương, được mọi người yêu mến.

Nguyễn Quốc Phi (mặc áo xanh)

Hồi cuối năm 2014 ,Phi đi xuất khẩu lao động và làm việc ở Nhà máy hóa học Đài Bắc. Vì tính chất công việc không phù hợp, năm 2016 anh trốn ra ngoài và làm việc ở một Công ty xây dựng cũng tại Đài Bắc.

Anh Nguyễn Quốc Quân, anh trai Phi chia sẻ: “Vào lúc 10h40 phút ngày 31/8 gia đình nhận được thông tin từ Công ty môi giới Hoàng Long, báo em tôi bị cảnh sát bắn chết, hiện bố tôi đã có mặt tại Đài Loan để tìm hiểu cái chết của em tôi”.

Anh Quân còn nói thêm, tại Đài Loan Quân sống cùng em gái là Nguyễn Mai Thao. Thao đã gọi điện thoại về xác nhận Phi sống lành mạnh, không dính dáng vào các tệ nạn xã hội. Hôm diễn ra sự việc trên thì Thao mệt nên ở nhà mà không đi cùng Phi. Thao cho rằng, lúc gặp cảnh sát, do Phi hoảng sợ bị cảnh sát bắt (thuộc diện lao động trái phép) nên đã chống cự lại và bị bắn.

Ngôi nhà gia đình Phi ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn.

Theo Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã thông báo với các cơ quan liên quan trong nước và gia đình, hỗ trợ thân nhân sang Đài Loan (Trung Quốc) để hoàn thành các thủ tục liên quan và lo hậu sự cho nạn nhân, theo báo Tiền Phong.

Ngay sau khi nhận được thông tin ngày 31/8, Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã đề nghị phía Đài Loan tiến hành điều tra làm rõ vụ việc, phối hợp với phía Việt Nam trong quá trình xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của công dân Nguyễn Quốc Phi.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tiếp tục các biện pháp bảo hộ công dân, phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam hỗ trợ các thủ tục pháp lý và vật chất để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Nguyễn Quốc Phi.

Nguồn:doisongphapluat.com

(Visited 3,197 times, 1 visits today)