March 5, 2019

Lao động nước ngoài lên án phí môi giới bất hợp lý


Ngày 3/3 đại diện lao động các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam và Philippines tham dự hội thảo tại Hội quán tổ chức phi chính phủ NGO Tp. Đài Bắc. Họ đã chia sẻ những trường hợp bị thu phí môi giới rất cao và tình hình thu phí bừa ở các nước, khẳng định tất cả đều không hợp lý và thiếu minh bạch, đồng thời sau khi đến Đài Loan mới phát hiện, ký túc xá thì dơ bẩn, còn đãi ngộ thì lại kém, hoàn toàn không phù hợp với mức phí môi giới mà họ đã bỏ ra.

Lao động người Indonesia: “Theo quy định của chính phủ Indonesia phí môi giới là thu hơn 42 nghìn Đài tệ, nhưng phí môi giới cộng thêm tiền lãi ngân hàng,

tổng cộng là khoảng từ 120 nghìn đến 140 nghìn, còn chưa bao gồm phí khám sức khỏe tự trả và chi phí phải trả cho người giới thiệu”.

Chính phủ sửa đổi luật, môi giới lại đưa ra “phí mua việc”

Điều khiến lao động nước ngoài cảm thấy bất công là tình hình thu “phí mua việc” phi pháp trở nên khá phổ biến trong những năm nay.

Trước đây, lao động nước ngoài phải xuất cảnh sau khi mãn hợp đồng 3 năm, khi quay lại Đài Loan cần phải trả phí môi giới thêm lần nữa. Năm 2016 sau khi sửa đổi luật, chính phủ đã hủy bỏ quy định trên, thế nhưng phía môi giới lại xoay sang thu thêm các khoản phí khác, lấy danh nghĩa giới thiệu việc làm mới cho lao động, nên thu thêm khoản phí môi giới gọi là “phí mua việc”.

Lao động người Thái Lan: “Mức phí mua việc của lao động các nước đều khác nhau. Lao động Thái Lan bị thu khoảng từ 20 nghìn đến 60 nghìn Đài tệ. Đài Loan quy định lao động sau khi mãn hợp đồng 3 năm, nếu trong 2 tháng không tìm được việc làm thì phải về nước, do đó chúng tôi không thể không nộp mức phí trên”.

Hy vọng hủy bỏ “môi giới tư nhân”, giao nhà nước quản lý

Đại diện lao động nước ngoài cho biết, đôi khi đã trả phí nhưng môi giới cũng không giới thiệu công việc mới, chẳng khác gì lường gạt, môi giới cũng không để lại chứng cứ gì nên họ cũng khó mà tố cáo. Vì thế, hy vọng chính phủ hủy bỏ chế độ môi giới tư nhân, chuyển sang cho cơ quan nhà nước quản lý.

Theo Sở Phát triển nguồn nhân lực thuộc Bộ Lao động, nếu môi giới vi phạm luật, mức phạt cao nhất là cấm hoạt động từ 3 tháng đến 1 năm, tuy nhiên, phía lao động nước ngoài cần cung cấp đầy đủ chứng cứ.

Theo news

(Visited 568 times, 1 visits today)