June 21, 2019

Lao động người Việt ăn thịt chó chỉ bị giam 40 ngày, phạt 30 nghìn Đài tệ khiến người Đài Loan bức xúc


Nhằm gia tăng hình phạt đối với những người ăn thịt chó hay mèo và giết hại động vật, tháng 4 năm 2017 dự thảo sửa đổi Luật bảo vệ động vật đã thông qua, theo đó mức phạt tiền cao nhất lên đến 250 nghìn Đài tệ và mức phạt tù cao nhất là dưới 2 năm. Thế nhưng, sau khi sửa đổi luật, vụ án lao động di trú người Việt tại Phong Nguyên Đài Trung bị bắt do nấu thịt chó, nhưng chỉ bị xử phạt tù 40 ngày và phạt tiền 30 nghìn Đài tệ. Vương Dục Mẫn (王育敏) – Ủy viên lập pháp Đảng Quốc Dân: “Nếu như chúng tôi có sửa đổi luật như thế nào, thì khi đến tòa cũng đều phán nhẹ như thế. Xin hỏi, vậy chúng tôi có sửa đổi hay không, thì có khác gì nhau đâu?”

Đoàn thể bảo vệ ĐV chỉ trích: ít xử lý các vụ ngược đãi động vật

Theo các đoàn thể bảo vệ động vật, hình ảnh cho thấy 2 lao động di trú vừa chạy xe vừa trút ngược đầu chú chó xuống đất, đó rõ ràng là hành vi ngược đãi động vật, thế nhưng những hành vi tương tự như thế, hiếm khi được xử lý và đưa ra tòa xét xử. Năm ngoái tại Đài Trung có 13 trường hợp báo án nhưng chỉ có 1 trường hợp bị xét xử, vì thế kêu gọi phía tòa án nên chấp hành nghiêm tinh thần sửa đổi của Luật bảo vệ động vật. Lữ Ấu Luân (呂幼綸) – Tổng Đại diện Liên minh World Dog Alliance: “Thật ra điều mà chúng tôi hy vọng là một điều luật như thế, có thể ngăn chặn những hành vi phạm tội của lao động di trú ở Đài Loan.”

Lao động di trú người Việt bị cắt hợp đồng và trục xuất

Đại diện Bộ Pháp vụ cho biết, sau khi phía kiểm soát viên nhận được phán quyết sẽ đánh giá có nên kháng cáo hay không. Bộ Lao động cũng lên tiếng, phía công đoàn lao động di trú sẽ hủy bỏ giấy phép tuyển dụng đối với lao động bị khởi tố do vi phạm Luật bảo vệ động vật. Ngày 18/6 hai lao động di trú ở Phong Nguyên cũng đã bị hủy bỏ giấy phép tuyển dụng và được yêu cầu rời khỏi Đài Loan trong thời gian sớm nhất.

Biên tập Tố Nga

(Visited 1,154 times, 1 visits today)