May 6, 2019

Lao động di trú người Việt bãi công tại TP Tân Bắc


Sáng ngày 3/5 có 76 lao động di trú người Việt làm việc tại một Công ty Thực phẩm Mỹ Đề ở quận Tịch Chỉ TP Tân Bắc đã tổ chức bãi công, những lao động di trú tại nhà máy cho biết thời gian làm việc của công ty này quá dài, mỗi ngày từ 16~18 tiếng đồng hồ, còn lập ra nhiều quy định ngặt nghèo khấu trừ tiền lương của họ tới hàng chục nghìn Đài tệ, nên đã tập trung bãi công trước cổng nhà máy.

Bạn Tô Thị Phương, lao động di trú Việt Nam nói: “Tháng này bị phạt 10.000 Đài tệ, cách đây 2,3 tháng cũng bị trừ 10.000 Đài tệ nữa, vì lần đầu tiên làm nên bánh bị hư.”

Cục Lao động đứng ra hòa giải hai bên

Sản phẩm chủ yếu của Công ty thực phẩm này là bánh mì, các bạn lao động di trú người Việt cho biết, công ty đã bắt họ làm việc quá giờ, tiền tăng ca đôi lúc còn nhiều hơn tiền lương căn bản, ngoài ra còn vin vào các lỗi như viết sai bảng biểu, vứt giấy lau bừa bãi, làm bánh mì quá nhỏ…Để khấu trừ tiền lương, những vấn đề này đã phản ánh nhưng không nhận được sự giúp đỡ của công ty môi giới, nên mới tổ chức bãi công, hy vọng thông qua hành động này giành lại quyền lợi hợp pháp. Cục Lao động thành phố Tân Bắc đã cử nhân viên đến nơi tìm hiểu tình hình, giúp hai bên tiến hành hòa giải.

Sau hơn 7 tiếng đồng hồ hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận. Phía công ty đồng ý căn cứ vào thời gian tuyển dụng, mỗi tháng sẽ bồi thường cho lao động 20 nghìn Đài tệ. Đồng thời, đồng ý trả lại khoản phí đã khấu trừ gây tranh cãi trong hai năm nay. Theo ước tính, tổng số tiền công ty này sẽ chi trả là khoảng hơn 40 triệu Đài tệ, và sẽ bắt đầu bồi thường vào ngày 15 tháng 5 tới.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 342 times, 1 visits today)