March 29, 2019

Lao động sinh con bị môi giới chấm dứt hợp đồng


Đài Loan xảy ra nhiều vụ nữ lao động nước ngoài bỏ con sau khi sinh. Theo thống kê Sở Di dân, hiện có hơn 700.000 lao động nước ngoài tại Đài Loan, một số nữ lao động sau khi sinh đành vứt bỏ con do những nguyên nhân như không đủ điều kiện nuôi con hoặc do hợp đồng lao động, hoặc đưa con vào “Nhà tình thương Harmony”. Tuy nhiên trên thực tế, lao động nước ngoài tại Đài Loan đều được đảm bảo bởi Luật bình đẳng giới tính và Luật lao động cơ bản, được hưởng phúc lợi nghỉ sinh con. Nhưng đa số lao động nước ngoài đều lo sợ nếu có thai sẽ bị môi giới chấm dứt hợp đồng và cho về nước bằng những nguyên nhân khác.

Cô Dương Tiệp Dư (楊婕妤)-Người sáng lập Nhà tình thương Harmony: ” (Môi giới) Khi lao động mới đến cần phải cho biết ngay, nếu tại đây bạn có người yêu và lỡ có bầu, chỉ cần bạn nói với chủ lao động, thì họ nhất định phải cho bạn làm việc đến tháng sanh con cho bạn nghỉ ngơi, sau đó sắp xếp một nơi có thể chăm sóc con, hoặc nhờ gia đình sang đưa em bé về nước.”

Em bé không quốc tịch gặp vấn đề về y tế, giáo dục

Mỗi năm Đài Loan có 100 đến 200 trường hợp trẻ sinh ra không hộ khẩu không quốc tịch được thông báo, ngoài ra ước tính có khoảng 20.000 nữ lao động nước ngoài tự sinh con trong lúc bỏ trốn. Do Luật quốc tịch của Đài Loan theo chế độ huyết thống, con của lao động nước ngoài không thể có quốc tịch Đài Loan, cũng gặp các vấn đề như nhận định nhân thân, y tế, và giáo dục, nên rất cần xã hội dành nhiều sự quan tâm và chăm sóc hơn cho nhóm người này.

Biên tập Tường Vy

(Visited 257 times, 1 visits today)