March 8, 2019

Lao động nước ngoài tố cáo bị bỏ đói ở nơi thu nhận


Lao động nước ngoài tố cáo bị bỏ đói ở nơi thu nhận

Lao động nước ngoài bỏ trốn khi bị bắt hoặc tự ra đầu thú, trước khi được đưa đến trạm thu nhận thì phải ở trong trạm thu nhận tạm thời của đội chuyên cần trong 72 giờ, hiện tại toàn Đài Loan có 17 trạm thu nhận tạm thời, bình quân mỗi ngày thu nhận hơn 100 người. Tuy nhiên theo Liên minh Lao động nước ngoài của Đài Loan cho biết, bắt đầu từ năm ngoái đã nhận được phản ánh của rất nhiều lao động nước ngoài cư trú quá hạn thì khi ở trong đây không có cơm ăn.

Bà Lưu Hiểu Anh – Thành viên Liên minh Lao động nước ngoài của Đài Loan cho biết: “Mỗi ngày những người này bắt buộc phải mặt dày mày dạn, đem chính thể diện của bản thân ra, đi khắp mọi nơi để mượn tiền của những người đồng hương cùng sống chung phòng. Khi không vay được tiền, chúng tôi đã từng phát hiện ra có trường hợp ba ngày liên tiếp chỉ uống nước không”.

Liên minh Lao Động nước ngoài: Sở Di dân làm việc thiếu nhiệt tình

Nếu khi bị bắt giữ mà trên người không có tiền, nhưng không muốn bị đói, một là phải nhờ vả bạn bè tiếp tế, nếu không thì chính nhân viên trực ban của đội chuyên cần sẽ bỏ tiền túi để mua cơm cho lao động nước ngoài, Liên minh Lao động nước ngoài chỉ ra rằng, rõ ràng quỹ ổn định việc làm có thể chi trả những phí ăn uống này, nhưng lại để xảy ra tình trạng trên, chỉ trích Sở Di dân làm việc thiếu nhiệt tình.

Tổ phó Từ Vân – Tổ Dịch vụ quốc tế và chấp pháp – Sở Di dân cho biết: “Cho nên chúng tôi cũng tiến hành điều tra toàn diện, hiện tại không có bất kỳ một trạm thu nhận tạm thời hoặc trạm thu nhận quy mô lớn nào, dưới sự thu nhận của Sở Di dân, có trường hợp không có cơm ăn như vậy. Đồng thời cũng có hơn 10 triệu Đài tệ, hiện tại đang lưu động, có thể chi trả trong khi hỗ trợ thu nhận những trường hợp như thế này”.

Sở Di dân: Không có chuyện bỏ đói lao động

Sở Di dân giải trình, không hề để cho lao động không có tiền không có cơm ăn, nếu đương sự không có tiền chi trả phí ăn uống, thì đều trích Quỹ ổn định việc làm để chi trả, trong tương lai, dưới góc độ nhân quyền, có thể để Quỹ ổn định việc làm chi trả toàn bộ phí ăn uống hay không thì Bộ Lao động vẫn còn đang nghiên cứu.

(Visited 86 times, 1 visits today)