November 25, 2018

Lãnh đạo Đài Loan từ chức chủ tịch đảng sau thất bại bầu cử địa phương


Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà Thái Anh Văn mất nửa số ghế lãnh đạo ở các thành phố và huyện trong cuộc bầu cử thị trưởng hôm nay.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (giữa) phát biểu từ chức tại Đài Bắc hôm nay. Ảnh: AFP.

“Tôi xin tuyên bố từ chức chủ tịch và chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã học được bài học và phải khiển trách chính bản thân mình khi cử tri rõ ràng kỳ vọng cao hơn đối với chúng tôi”, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói trong cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm nay, theo SCMP.

Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) cầm quyền của bà Thái đã mất 7 trong số 13 ghế lãnh đạo ở các thành phố và huyện trong cuộc bầu cử thị trưởng hôm nay. Trong khi đó, đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) giành chiến thắng áp đảo, nắm ghế thị trưởng của không chỉ thành phố Cao Hùng ở phía nam mà còn cả Đài Trung. Thắng lợi cho phép đảng này gia tăng ảnh hưởng tại ít nhất 3 trong số 6 khu đô thị đặc biệt và một số thành phố, huyện khác. Cao Hùng là căn cứ quyền lực của DPP trong hai thập niên qua.

Trong một bài đăng trên Facebook, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan William Lai cho biết ông đã nộp đơn từ chức với bà Thái Anh Văn nhưng lãnh đạo Đài Loan đã yêu cầu ông tiếp tục tại vị.

Các nhà phân tích mô tả kết quả bầu cử hôm nay là sự thay đổi trong ảnh hưởng chính trị. DPP cũng từng chịu thất bại trong cuộc bầu cử tương tự cách đây 4 năm. Việc bà Thái từ chức chủ tịch đảng cầm quyền cũng gây ảnh hưởng đến triển vọng tái đắc cử ghế lãnh đạo Đài Loan năm 2020 của bà.

Đảng KMT thân Trung Quốc giành chiến thắng trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng gia tăng sức ép đối với Đài Loan. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẽ thống nhất bằng mọi cách, kể cả phải dùng đến vũ lực.

Nguồn: Vnexpress

(Visited 119 times, 1 visits today)