November 2, 2017

Làm chứng minh nhân dân Đài Loan cho cô dâu Việt Nam


Hỏi: Anh chị cho em hỏi. Kết hôn bao lâu thì mới được làm giấy chứng minh Đài Loan vậy?

Trả lời:

Luật làm chứng minh Đài Loan được sửa đổi từ ngày 25/3/2009.NT xin chia sẻ với bạn một vài điều:

– Nếu bạn muốn xin nhập quốc tịch Trung Hoa dân quốc(quốc tịch Đài Loan),tính từ ngày bắt đầu thường trú đến ngày trình giấy khai,phải thường trú trên 3 năm,mỗi năm thường trú không dưới 183 ngày.

-Khi đã cắt quốc tịch VN mà hai bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn,tòa sẽ xem xét lý do.Nếu có con nhỏ và người được quyền nuôi con là người chưa có quốc tịch ĐL,ly hôn do bạo lực gia đình,hoặc người kia không phụ giúp kinh tế nuôi con…Bạn có thể ở lại ĐL đến khi hết hạn thẻ cư trú.

Nếu vợ hoặc chồng là người Đài Loan chấp nhận yêu cầu ly hôn sau khi có chứng minh,thì bạn có thể sống ly thân đến khi làm xong chứng minh mới chính thức ly hôn.Trường hợp này thường áp dụng khi có bạo lực gia đình,có con nhỏ ,bạn là người nuôi con.

Nếu bạn không thuộc những trường hợp trên,rất khó để bạn cư trú tại Đài Loan ,dù bạn đã cắt quốc tịch Việt Nam,vì khi cắt quốc tịch Việt Nam bạn chỉ có thẻ cư trú 居留證 ,chưa được tính là công dân Đài Loan .

-Người đứng đơn xin thị thực cư trú (申請居留簽證)đang ở nước ngoài(hoặc ở Việt Nam) thì trực tiếp xin thị thực cư trú tại cơ quan đại diện ngoại giao đặt tại nước ngoài (hoặc Việt Nam)

Người đứng đơn xin,đã nhập cảnh Đài Loan với thị thực tạm trú thì có thể xin cấp lại thị thực cư trú tại cục công tác lãnh sự của bộ Ngoại giao.
Người đứng đơn được cấp thị thực tạm trú có kỳ hạn 60 ngày trở lên,không có đóng thêm dòng chữ NO EXTENSION (không được gia hạn),hoặc sau khi nhập cảnh Đài Loan với thị thực tạm trú không cho phép xin cấp lại giấy cư trú,có đủ điều kiện để nương tựa thân nhân,tức là có thể tự làm đơn xin cấp giấy cư trú dành cho người nước ngoài tại các cơ sở cung cấp dịch vụ của sở xuất nhập cảnh và di dân trực thuộc Bộ nội vụ,không cần phải đến nộp đơn tại Cục công tác lãnh sự của Bộ ngoại giao hoặc văn phòng của Bộ ngoại giao đặt tại miền trung,miền nam,miền đông để làm thủ tục xin thị thực cư trú.

申請外僑居留證:

Sau khi hoàn tất việc xin thị thực cư trú và được các cơ quan có thẩm quyền kiểm duyệt,bạn có thể nộp đơn xin  申請外僑居留證.

– Nếu nhập cảnh với thị thực cư trú :

1) Điền giấy khai xin cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài , nộp 1 hình (ảnh) màu, đầu để trần mặt nhìn thẳng (kích thước ảnh chụp đúng theo quy cách như ảnh của giấy chứng minh nhân dân .

2) Bản chính , bản photo hộ chiếu , thị thực cư trú một bộ (hoàn trả lại bản chính sau sự kiểm soát và đối chiếu) .

3) Nộp hồ sơ đã được chứng nhận của cơ sở xin sự cư trú , như bản chính , bản chụp của sổ hộ khẩu đã có đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng minh nhân dân của vợ (chồng) là công dân Đài Loan (hoàn trả lại bản chính sau sự kiểm soát và đối chiếu ).

4) Nộp lệ phí làm giấy cư trú . (1,000 đài tệ cho giấy cư trú 1 năm , 2,000 đài tệ cho giấy cư trú 2 năm , 3,000 đài tệ cho giấy cư trú 3 năm)

– Với thị thực tạm trú có giá trị sử dụng từ 60 ngày trở lên , cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực có giá trị sử dụng để nhập cảnh Đài Loan không có ghi những chữ là không cho phép gia hạn hoặc những hạn chế khác :

(1) Điền tờ khai xin cấp giấy cư trú cho người nước ngoài 1 bộ , nộp 1 hình (ảnh) màu đầu để trần mặt nhìn thẳng (kích thước ảnh chụp đúng theo quy cách như ảnh của giấy chứng minh nhân dân .

2) Bản chính , bản photo hộ chiếu , thị thực tạm trú 1 bộ (hoàn trả lại bản chính sau sự kiểm soát và đối chiếu) .

3) Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị sử dụng trong vòng 3 tháng . (khám sức khỏe tại nước ngoài phải được cơ quan đại diện ngoại giao đặt tại nước ngoài xác nhận) .

4) Một giấy chứng nhận lý lịch tư pháp được cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp và một giấy chứng nhận lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp ; giấy chứng nhận lý lịch tư pháp do nước ngoài cấp phải được dịch sang tiếng Hoa và được cơ quan đại diện ngoại giao đặt tại nước ngoài xác nhận , lần đầu tiên có mặt tại Đài Loan thì miễn nộp giấy chứng nhận lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan cấp .

5) Giấy chứng nhận liên quan để là cơ sở xin sự cư trú , như bản chính , bản chụp của sổ hộ khẩu Đài Loan đã có đăng ký sự kết hôn với công dân

Đài Loan hoặc giấy chứng minh nhân dân của vợ (chồng) là công dân Đài Loan (hoàn trả lại bản chính sau sự kiểm soát và đối chiếu) .

6) Hồ sơ chứng nhận địa chỉ .

Lệ phí của hồ sơ : Có giá trị sử dụng trong một năm nộp 1,000 đài tệ , có giá trị sử dụng trong ba năm nộp 3,000 đài tệ , ngoài ra còn phải thu thêm 2,200 đài tệ .

(Visited 1,702 times, 1 visits today)