July 10, 2019

Không nên uống nước suối chảy từ núi Bát Quái


Ở ngay dưới đường hầm xuyên núi Bát Quái, có dòng nước suối trong vắt chảy ngang qua rãnh nước hai bên, nhìn thấy là muốn uống 1 ngụm nước mát giải nhiệt trong mùa hè nóng bức. Dòng nước “vừa miễn phí lại tinh khiết” này, chảy ra từ đường hầm của núi Bát Quái. Tuy nhiên, khi Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước Đài Loan đi leo núi vào dịp cuối tuần, ông đặc biệt nhắc nhở người dân lưu ý, đây không phải là dòng nước suối sạch, mà là dòng nước ngầm dưới đất sẽ gây nguy hại tới sức khỏe, không thích hợp uống trực tiếp.

Dòng nước chảy qua đường hầm núi Bát Quái đã bị ô nhiễm

Theo Công ty Cấp nước Đài Loan cho biết, do có nhiều nông dân đang thực hiện canh tác trên dãy núi Bát Quái, nhất là ở nơi thượng nguồn huyện Nam Đầu đều là vườn chè và ruộng dứa, nước ô nhiễm từ chất phân bón và nông dược sẽ hòa chung vào nước mưa ngấm sâu dưới lòng đất, vì chưa trải qua giai đoạn xử lý nước của nhà máy, nên không thích hợp dùng để uống trực tiếp. Theo Tổng cục Đường bộ nêu ra, dòng nước suối mát lành mà người dân thường uống, thực tế đó là nước mưa trải qua sự thẩm thấu vào đường hầm xuyên núi Bát Quái sau đó được dẫn lưu ra ngoài.

E rằng nước ô nhiễm trong vườn trà có thẩm thấu nông dược

Khi kéo các ống nước từ cống rãnh ra ngoài, có một vài ống có gắn van đóng mở, có những ống được kéo tới vườn trái cây hay đồng ruộng quanh đó. Theo Tổng cục Đường bộ cho biết, vì quyền quản lý cấp nước thuộc về chính quyền địa phương Nam Đầu và Chương Hóa, khi người dân lấy nước sạch nếu không gây tổn hại đến thiết bị cơ sở của Cục Đường bộ, thì không nằm trong phạm vi quản lý, nhưng vẫn nhắc nhở người dân, nước ở đây không thích hợp dùng làm nước uống, càng không nên uống khi chưa nấu chín.

Biên tập Minh Hà

(Visited 10 times, 1 visits today)