August 31, 2019

Trung Đài Thiền Tự của Đài Loan: Những điều cần biết


Trung Đài Thiền Tự nằm ở Thị trấn Phố Lí (Puli), huyện Nam Đầu (Nantou), được xây dựng bởi Đại Lão Hòa Thương Duy Giác. Tính đến thời điểm hiện tại ngôi chùa đã được xây dựng gần hai thập kỷ, được biết đến là nơi hành hương và thăm quan của nhiều du khách.

ảnh minh họa

Trung Đài Thiền Tự là ngôi chùa cao nhất và rộng thứ hai ở xứ Đài. Ngôi chùa có hơn 100 tịnh xá nằm rải rác trên toàn lãnh thổ Đài Loan và nhiều nơi khác trên thế giới. Tòa nhà chính điện của chùa sở hữu 37 tầng, cao 150m được thiết kế và xây dựng bởi Lý Tổ Nguyên (người đã thiết kế nên biểu tượng của Đài Loan – tháp Đài Bắc 101).

Toàn bộ kiến trúc của ngôi chùa đều được kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật, văn hóa, khoa học, truyền đạo những giáo lý về Đức Phật đến các Phật tử. Trung Đài Thiền Tự lần lượt có ba khu vườn rất đẹp là vườn Lộc Uyển, vườn Hoa Nghiêm và vườn Bồ Đề.

Trung Đài Thiền Tự có ba cổng chính lần lượt là giải thoát, pháp thân và bát nhã. Trên cổng giải thoát có khắc chữ Phật, cổng Pháp thân khắc chữ Pháp và cổng Bát Nhã có khắc chữ Tăng. Khi kết hợp ba chữ này lại với nhau nó sẽ mang ý nghĩa là Tam Bảo.

Bên trong Trung Đài Thiền Tự thờ bảy bức tượng Phật Dược Sư và hơn 500 vị la hán. Phía bên ngoài có khắc bản Kinh Kim Cang, hai bên tầng gắn hai tấm kính trong suốt giúp người hành hương có thể nhìn thấy được bên trong mỗi khi ánh đèn được thắp sáng. Người ta thường nói với nhau rằng ánh sáng đèn phát ra như nhắc nhở người ta tự nhìn thấy ánh sách của tuệ giác đến với Phật pháp và thức tỉnh sự tịnh tâm của mỗi người.

Theo Petrotimes

(Visited 84 times, 1 visits today)