August 9, 2018

Khám phá những thay đổi thú vị của trà sữa trên thế giới


Trà sữa xuất hiện từ năm 1980 và được thay đổi, sáng tạo trong suốt hàng chục năm qua.

Không ít người thuộc thế hệ 8x và 9x đời đầu cho biết khi đến Việt Nam, trà sữa chỉ có một cái tên chung là trà sữa Đài Loan – nơi được mệnh danh “thiên đường trà sữa”. Tuy nhiên, tại sao trà sữa trân châu lại xuất hiện ở Đài Loan mà không phải là một đất nước nào khác? Nguồn gốc của trà sữa trân châu và hành trình để sản phẩm này trở nên nổi tiếng và phổ biến trên thế giới thật sự là những câu chuyện dài hấp dẫn.

Sự ra đời của trà sữa

Vào khoảng những năm 1980, ngành kinh doanh trà tại Đài Loan bắt đầu phát triển rầm rộ và trên đường phố xuất hiện nhiều những ki-ốt nhỏ bày bán như một loại nước giải khát. Để cạnh tranh với những quán trà khác và thu hút thêm khách hàng là giới trẻ, Nancy Yang – một người bán trà rong đã nghĩ ra loại đồ uống mới, thêm sữa và hương vị trái cây vào món trà của mình. Và cô đã thành công khi thứ đồ uống mới này trở thành một trào lưu ở Đài Loan với tên gọi “Bubble Tea – Trà bong bóng”.

Lý giải cho tên gọi đó là khi cho các nguyên liệu khác vào ly trà, để các nguyên liệu hòa quyện đều với nhau, người pha phải lắc thật mạnh, do vậy, tạo nên những bọt bong bóng, gọi là “bubble”. Đây là bí mật đầu tiên và cũng là nguyên nhân cái tên “Bubble tea” ra đời. Trước đây, nhiều người lầm tưởng tên gọi này xuất phát từ những hạt trân châu nhưng không phải vậy.

Sự kết hợp hoàn hảo của trà sữa và trân châu

Năm 1983, ông Lưu Hán Chiêu – người sáng lập ra thương hiệu Chun Sui Tang Tea House tại Đài Trung đã mang ý tưởng trà sữa uống lạnh đến với Đài Loan và nhận được nhiều phản hồi tích cực. May mắn tiếp tục đến với ông Lưu khi Lâm Tú Huệ – người quản lý của ông vô tình phát minh ra trà sữa có thể kết hợp với các loại hạt dai dai, còn gọi là “Fen Yuan” – một món tráng miệng phổ biến của Đài Loan thời đó.

Trong một lần họp nhân viên, bà thử cho những hạt Fen Yuan có mùi vị caramel vào ly trà sữa và ngay lập tức, thức uống này nhận được sự thích thú từ những vị khách mời. Sau khi xuất hiện trong thực đơn, nó đã trở thành thức uống bán chạy nhất của quán. Từ đó, trà sữa và trân châu trở thành “đôi bạn thân”.

Hành trình vươn ra thế giới

Thời gian đầu, trà sữa trân châu chỉ phổ biến ở Đài Loan. Tuy nhiên, trong một lần xuất hiện trên một chương trình truyền hình của Nhật Bản, thức uống này nhanh chóng được nhiều người ở khắp châu Á biết đến. Vào cuối những năm 90, trà sữa trân châu đã rất phổ biến ở Mỹ và Canada trong cộng đồng người Hoa, Nam Triều Tiên…

Sự phổ biến và phát triển của trà sữa Đài Loan trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng chứng tỏ được sức ảnh hưởng đến cả một ngành đồ uống, khi chiếm lĩnh một thị phần không nhỏ. Nó không còn là một thứ đồ uống với một vài hương vị truyền thống, sự biến tấu với nhiều cách pha chế khác nhau đã tạo ra nhiều dòng, thương hiệu trà với những menu phong phú, đa dạng.

Với một hành trình dài, xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, trà sữa trân châu cũng có thêm nhiều tên gọi mới. Ngoài tên gọi phổ biến, người ta còn gọi nó là trà bong bóng (bubble tea), boba, trà hạt bột sắn, boba nai cha, zhen zhou naicha, trân châu đen, trà sữa momi…

Trà sữa trân châu ngày càng trở nên quen thuộc và được bán rộng rãi tại Việt Nam. Thấu hiểu niềm đam mê của các bạn trẻ, Cozy cho ra đời sản phẩm trà sữa đóng hộp Cozy Moment. Sản phẩm có hương vị thơm ngon, ngọt mát, thỏa lòng mong ước được uống mọi lúc, mọi nơi của các “tín đồ trà sữa”.

Nguồn: ione.vnexpress.net

(Visited 34 times, 1 visits today)