November 29, 2018

Khám phá bí ẩn Đài Loan đằng sau ‘Thiếu nữ ngoại cảm’ trên HBO


Ngày 16/12 tới đây, kênh HBO Asia sẽ chính thức lên sóng bộ phim tài liệu tự sản xuất mang tên ”Thế giới đằng sau Thiếu nữ ngoại cảm” (The world behind The teenage psychic).

Bộ phim dài 60 phút này được lấy cảm hứng dựa trên những nét văn hóa truyền thống từng xuất hiện trong phim “Cô gái ngoại cảm” (Teenage Psychic) đình đám phát sóng kênh trên HBO năm 2017.

”Thiếu nữ ngoại cảm” là bộ phim tiếng Quan Thoại đầu tiên do HBO châu Á sản xuất. Sau khi phát sóng, bộ phim đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và được trao giải Chuông vàng (Golden Bell Awards – giải Emmy của truyền hình Đài Loan – Trung Quốc) lần thứ 52 với hai giải thưởng “Series phim ngắn xuất sắc nhất” và “Diễn viên phụ xuất sắc nhất” cho hạng mục Series phim ngắn, cùng nhiều đề cử danh giá khác.

Bộ phim cũng là nguồn cảm hứng để HBO cho ra đời phim tài liệu “Thế giới đằng sau Thiếu nữ ngoại cảm.” Phim tài liệu này sẽ đi sâu vào nền tảng truyền thống và văn hóa Đài Loan – những gì ta đã từng được nghe kể qua bộ phim gốc danh tiếng

“Thế giới đằng sau Thiếu nữ ngoại cảm” sẽ cùng khán giả tìm hiểu về nền văn hoá Đài Loan hiện đại là sự pha trộn giữa Đạo giáo, Phật giáo, văn hóa dân gian Trung Quốc và văn hoá bản địa.

Những giai thoại và câu chuyện tại đây được kể bởi các nhân vật có hoàn cảnh sống và trải nghiệm văn hóa khác biệt: một cô gái 18 tuổi tại quận Tam Trọng; một gia đình các linh mục Đạo giáo tới từ thành phố Cơ Long; một nữ diễn viên-ca sỹ danh tiếng – người sinh ra trong một gia đình làm nghề tổ chức tang lễ tại vùng Nam Đầu; và một giáo viên – tu sỹ đang nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Công giáo Fu-jen.

Qua bộ phim tài liệu này, ta cũng được khám phá về những nghi lễ, niềm tin xung quanh thế giới bên kia, và có một trải nghiệm cực kỳ đáng nhớ với Lễ hội Ma lớn nhất tại Đài Loan.

Quận Tam Trọng, Thành phố Tân Bắc, Đài Loan

Mở đầu chuyến đi này là Zhang Ming Yi, cô nữ sinh 18 tuổi, một kê đồng (chuyển thế thân) của Thái tử Na Tra tại đền Sanchong Xiesheng ở thành phố Tân Bắc. Cô sẽ chia sẻ quan điểm của mình về văn hóa và những phong tục nơi đây với cương vị một kê đồng, bao gồm cả việc hành xác bản thân, cũng như cách cô cân bằng giữa công việc tại ngôi đền với cuộc sống riêng tư.

[Rợn tóc gáy với loạt phim ma châu Á trên HBO trong dịp Halloween]

Trong quá trình quay, đoàn làm phim cũng có cơ hội nói chuyện với Thái tử Na Tra thông qua Ming Yi và lắng nghe suy nghĩ của Ngài về cô bé kê đồng trẻ tuổi.

Kê đồng: đứa trẻ được chọn là chuyển thế của một vị thần nào đó, được mang vào đền thờ phụng.

Quận Nam Đầu, Đài Loan

(Visited 72 times, 1 visits today)