July 9, 2019

Kết thúc bãi công, EVA Air và tiếp viên ký kết Hiệp ước tập thể


Thu dọn lều trại, sau buổi trưa ngày 7-7 tiếp viên hãng Hàng không EVA có thể nhận lại giấy tờ để chuẩn bị trở lại cương vị công việc, sau khi tiến hành đàm phán thương lượng lần thứ 3 vào ngày 6/7 vừa qua, hãng EVA Air và tiếp viên đã cùng kí kết Hiệp ước tập thể, tuyên bố kết thúc 17 ngày bãi công.

Hai bên cùng thống nhất 8 điểm, không tăng phí công tác/ngày

Cuộc bãi công lần này trải qua 9 lần thương thảo gồm cả chính thức và phi chính thức, cuối cùng Công đoàn cũng vẫn có hai yêu sách không đạt được. Tuy nhiên hãng EVA AIR đồng ý từ sang năm sẽ xem xét tiền thưởng an toàn bay cho tiếp viên, với mức thưởng 300 Đài tệ/người với chuyến bay ngắn và 500 Đài tệ/người cho chuyến bay dài. Cũng sẽ điều chỉnh các chuyến bay gây mệt mỏi quá mức, như 3 chuyến bay tuyến Tokyo trong đó có chuyến bay số hiệu BR198, từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau sẽ cho ở lại qua đêm, chuyến bay số hiệu BR716 tuyến Bắc Kinh vào tháng 4 và từ tháng 6 đến tháng 8 sẽ cho nhân viên nghỉ qua đêm. Phía Công đoàn đồng ý không được bãi công đối với các tuyến bay quốc nội, ngoài ra không được bãi công trong vòng 3 năm .

Chủ tịch thường vụ Lý Doanh, Công đoàn ngành tiếp viên thành phố Đào Viên nói: “ Chúng tôi cũng hứa trong vòng 3 năm, trong điều kiện có giới hạn, sẽ cùng với công ty mở ra một mối quan hệ mới.”

Ông Lâm Bảo Thủy, Chủ tịch HĐQT Hãng Hàng không EVA AIR cho biết: “Chúng tôi đã hiểu được nguyện vọng của tiếp viên. Mọi người đều rất vất vả, hiện nay đã ký kết Hiệp ước tập thể, vậy thì hãy nhanh chóng quay về làm việc, chúng ta cùng nỗ lực vì công ty.”

Tạo cột mốc mới cho phong trào đấu tranh của công nhân viên

Trong bản hiệp ước tập thể, hai bên cùng đồng ý sau này phải có sự giao lưu giữa chủ lao động và người lao động, ví dụ cứ nửa năm bàn thảo lịch bay 1 lần, tiếp viên hàng không ôm nhau mừng rớt nước mắt, có người còn in dấu tay màu hồng trên tấm băng rôn màu đen làm kỷ niệm. Từ câu chuyện thần thoại “không có Công đoàn”, tới nay hãng EVA Air đã thông qua bãi công để ký kết hiệp ước tập thể, tạo cột mốc mới trong lịch sử trong phong trào đấu tranh của công nhân viên.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 55 times, 1 visits today)