October 28, 2018

Hơn 80.000 người tham dự Gay Pride 2018 tại Đài Loan


Gay Pride là sự kiện thường niên lớn nhất của cộng đồng LGBTQ ở Đài Loan. Năm nay, trong 4 ngày diễn ra sự kiện đã thu hút hơn 80.000 người tham đến từ khắp nơi trên thế giới.

Sự kiện từ hào của người đồng tính (Taiwan Gay Pride) tại Đài Loan thường thu hút hàng chục ngàn người tham gia mỗi năm và được xem là một trong những cuộc diễu hành lớn nhất trong khu vực. Cuộc diễu hành đầu tiên được tổ chức vào năm 2003, và số lượng người tham gia liên tục được ước tính lên tới 60.000 trong những năm gần đây.

Năm nay, sự kiện này diễn ra trong 4 ngày với cuộc diễu hành trên các đường phố tại Đài Bắc, Đài Loan. Không chỉ vậy, sự kiện còn có sân khấu âm nhạc ngoài trời với màn trình diễn của các DJ quốc tế. Các nhà tổ chức cho biết khoảng 137.000 người đã tham gia diễn hành tự hào chỉ trong một ngày thứ Bảy (28/10).

Đài Bắc là nơi khá cởi mở đối với cộng đồng LGBT. Ở đây có hơn 20 quán bar và câu lạc bộ đồng tính, chưa kể đến các bữa tiệc lớn được tổ chức trong ngày cuối tuần niềm tự hào.

Tòa án hiến pháp Đài Loan đã phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng giới vào tháng 5/2017. Các nhà chức trách ở đây có hai năm để ban hành hoặc sửa đổi các luật liên quan.

Tuy nhiên, cho đến nay việc ban hành luật để thực hiện phán quyết của tòa án vẫn chưa được áp dụng. Trong khi đó, quyền đồng tính và các nhà vận động quyền chống người đồng tính đã tổ chức trưng cầu dân ý sẽ diễn ra cùng với cuộc bầu cử địa phương vào ngày 24 tháng 11 tới đây.

“Tôi ủng hộ việc trưng cầu dân ý vì bình đẳng hôn nhân là một quyền cơ bản của con người mà không ai bị tước đoạt. Việc giáo dục bình đẳng giới ở trường là rất quan trọng để ngăn chặn phân biệt đối xử và bắt nạt”, Chen Yu-fang, một phụ nữ 39 tuổi đã đưa cô hai đứa trẻ đến cuộc diễu hàng tự hào đồng tính chia sẻ với Ctvnews.

Wang Zi, 35 tuổi đến từ Bắc Kinh cho biết anh ủng hộ Đài Loan vì là ơi tiên phong trong bình đẳng giới và hôn nhân đồng tính ở châu Á. “Không nên có ranh giới khi nói đến tình yêu và tình dục. Tôi ủng hộ điều này. Mặc dù tôi không thể tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý này. Tôi sẽ ủng hộ Đài Loan với tất cả sức lực của mình. Đến Đài Loan! Đến nơi bình đẳng hôn nhân!”

Các thành viên của cộng đồng LGBT từ khắp châu Á đổ xô đến Đài Bắc để tham dự cuộc diễu hành Pride hàng năm.

Với trang phục lộng lẫy và cờ lục sắc, cuộc diễu hành tự hào về quyền của người LGBT cũng nằm trong tâm trí của nhiều người. Những người tham gia cho biết họ cảm thấy vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi giới tính và bình đẳng hôn nhân có thể thực hiện được ở Đài Loan.

Nguồn: vietnammoi.vn

(Visited 141 times, 1 visits today)