March 18, 2019

Hai cựu sỹ quan Đài Loan ngồi tù vì bán bí mật quân sự cho TQ


Hai trung tá về hưu ở Đài Loan được xác định cố gắng thu thập bí mật quân sự cho Trung Quốc.

 

Theo Epoch Times, hai cựu sỹ quan này đều sang Trung Quốc đại lục làm ăn kể từ khi nghỉ hưu. Họ được cho là trở thành gián điệp cho quân đội Trung Quốc.

Trong phiên tòa ngày 14.3, hai cựu sỹ quan này bị phạt gần 6.000 USD và phải ngồi tù 6 tháng.

Được biết, Trung Quốc không ngừng thu thập thông tin tình báo, nắm bắt sự phát triển quân sự của Đài Loan để có phương án đối phó cần thiết.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và sớm muộn cũng sẽ phải trở về với đại lục, dù là bằng vũ lực.

Cựu sỹ quan Bian Pong, 55 tuổi, nghỉ hưu năm 2010 và từng phục vụ trong đơn vị thông tin liên lạc của Đài Loan. Cựu sỹ quan này được một sỹ quan quân đội Trung Quốc tên Wang Yongxu chèo kéo, yêu cầu cung cấp thông tin mật, theo tài liệu của tòa án.

Bian đã nghỉ hưu nên không thể thu thập được tài liệu mật. Đổi lại, Bian cung cấp cho Wang các tài liệu đã giải mật về quốc phòng Đài Loan. Bian sau đó còn mời một cựu sỹ quan không quân họ Fan đến Trung Quốc gặp Wang.

Trong cuộc gặp năm 2016, Bian, Wang và 4 sỹ quan Trung Quốc khác đã thảo luận về cách phi công Đài Loan được huấn luyện tác chiến trong đêm.

Fan khi đó bắt đầu khi ngờ mục đích thực sự của Bian và báo cáo lại vấn đề với quân đội Đài Loan khi trở về từ đại lục.

Một sỹ quan khác phải hầu tòa là Lin Shih Bin, 58 tuổi, từng làm việc tại một trung tâm nghiên cứu công nghệ quân sự Đài Loan.

Wang cũng móc nối với Lin để thu thập thông tin tình báo. Nhưng Lin và Bian không hề biết nhau. Lin nhờ đến một cựu sỹ quan không quân Đài Loan họ You, bằng cách mời người này sang Trung Quốc đại lục vào năm 2009.

Năm 2010, Lin sắp xếp để You đến Thượng Hải và Hàng Châu, gặp Wang. Khi Wang bắt đầu nói về không quân Đài Loan, You khi đó biết người này không phải là doanh nhân Trung Quốc bình thường.

Kể từ năm 2016, cơ quan phòng vệ Đài Loan đã nắm được thông tin về các cựu sỹ quan bị Trung Quốc lôi kéo, dùng tiền bạc hoặc bẫy tình để buộc những người này tiết lộ thông tin mật.

Trường hợp nghiêm trọng nhất từng bị phanh phui là thiếu tướng Lo Hsien-che, 60 tuổi. Ông này bị bắt giữ năm 2011 và bị kết án tù chung thân.

Lo từng là giám đốc phụ trách hoạt động tác chiến điện tử, kiểm soát thông tin liên lạc của lục quân, hải quân và không quân Đài Loan với phía Mỹ.

Lo bị một phụ nữ “trẻ, cao, đẹp” quyến rũ khi có chuyến đi đến Thái Lan vào năm 2005. Đoạn video quay cảnh hai người ân ái sau đó được gửi về Bắc Kinh.

Đến lúc này, Lo biết mình bị gài bẫy và 5 lần cung cấp tài liệu mật cho Trung Quốc nếu không muốn đoạn video được công khai. Mỗi lần, Lo nhận từ 100.000-200.000 USD tiền công.

(Visited 44 times, 1 visits today)