July 12, 2017

Giúp việc gia đình tại Đài Loan có phải đóng thuế thu nhập không?


 

Tôi là Nguyễn Thị Hồng, năm nay 28 tuổi, hiện đang làm giúp việc cho một gia đình tại Đài Loan. Do lúc đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan, tôi hơi chủ quan, không tim hiểu kỹ thông tin, lúc qua bên này thì thấy phía công ty bên này nói là phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Vậy quý công ty cho tôi hỏi tôi chỉ làm giúp việc tại Đài Loan thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi!

Về vấn đề này của bạn cán bộ tư vấn của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định của Đảo Ngọc, khi lao động nước ngoài tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan dù là giúp việc gia đình, khán hộ công, thuyền viên hay công nhân nhà xưởng…thì đều phải tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm và đóng thuế thu nhập cá nhân như các lao động bản địa.

Cụ thể các quy định về việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với lao động nước ngoài tại Đài Loan như sau:

Trong vòng 1 năm, nếu lao động làm việc tại Đài Loan dưới 183 ngày thì mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng sẽ là 20% mức lương cơ bản.

Nếu lao động làm việc tại Đài Loan trên 183 ngày thì mức thuế thu nhập cá nhân sẽ phải đóng là 6% mức lương cơ bản.

Chú ý: Các khoản tiền thưởng và làm thêm sẽ không phải đóng thuế.

Ví dụ: Nếu mức lương cơ bản của lao động làm việc tại Đài Loan là 20.008 Đài tệ/tháng ( tương đương 14 triệu đồng) thì trong 6 tháng đầu tiên ( 183 ngày đầu) lao động này sẽ phải đóng khoảng 4.001 Đài tệ/tháng tương đương 2 triệu 784 nghìn đồng/tháng. Nhưng từ tháng thứ 7 lao động sẽ phải đóng 1.200 Đài tệ/tháng tương đương 835 nghìn đồng/tháng.

Bên cạnh đó: Pháp luật Đài Loan cũng quy định, nếu mức thu nhập của lao động thấp hơn mức lương cơ bản theo quy định là 20.008 Đài tệ/tháng thì sẽ được miến thuế.

Lao động sẽ được nhận lại khoản thuế này sau khi hết hạn hợp đồng theo đúng thảo thuận ban đầu. Các bạn phải yêu cầu chủ sử dụng lao động hoặc công ty môi giới cũng cấp đầy đủ biên lai đóng thuế, sau đó mang đến Cục thuế địa phương nên bạn làm việc để xin lấy lại số tiền đã đóng trước khi về nước.

Theo Vieclamdailoan.vn

 

(Visited 761 times, 1 visits today)