May 24, 2019

Giấy đăng ký kết hôn đồng giới lần đầu lộ diện


Luật hôn nhân đồng giới sẽ chính thức thực thi vào thứ sáu ngày 24/5, Đài Loan trở thành quốc gia đầu tiên của châu Á cho phép các cặp đôi đồng tính đăng ký kết hôn hợp pháp, trên website, Bộ Nội chính vừa chính thức công bố những công tác cần lưu ý khi đăng ký hộ khẩu, trong đó giấy đăng ký kết hôn đồng giới lần đầu tiên được lộ diện.

Có thể kết hôn với người đồng giới của 26 quốc gia

Bộ Nội chính cho biết, trên website đã có thêm một số văn kiện như “Giấy đăng ký kết hôn đồng giới”, “Đơn đồng ý của người đại diện pháp lý cho người vị thành niên kết hôn đồng giới”, “Đơn đồng ý chấm dứt hôn nhân đồng giới”, và “Đơn đồng ý của người đại diện pháp lý cho người đồng tính vị thành niên chấm dứt hôn nhân đồng giới” để làm căn cứ khi đăng ký hộ khẩu.

Sau ngày 24/5, hôn nhân đồng giới cũng giống như quy định của hôn nhân truyền thống, trong vòng 3 ngày trước ngày kết hôn có thể xin đăng ký hộ khẩu tại Phòng hộ tịch, đồng thời chỉ định bắt đầu có hiệu lực từ ngày đăng ký kết hôn, công dân Đài Loan cũng có thể đăng ký kết hôn với người đồng tính nước ngoài của 26 quốc gia và khu vực cho phép kết hôn đồng giới như Argentina, Australia, Áo…

Trong tương lai cột “vợ chồng” trên thẻ căn cước công dân của các cặp đôi kết hôn đồng giới cũng thay đổi cách gọi, còn cột cha mẹ thì sẽ đổi thành cha-cha nuôi hoặc mẹ- mẹ nuôi.

Bà Lữ Hân Khiết – Trưởng ban triệu tập Đoàn thể quyền bình đẳng hôn nhân cho biết: “26 quốc gia đã thông qua luật bình đẳng hôn nhân, họ có thể kết hôn với người Đài Loan tại Đài Loan, tuy nhiên tất cả những người còn lại tại các quốc gia khác trên thế giới, họ không thể cùng với người bạn đời đồng giới của họ kết hôn tại tại Đài Loan.

Đây quả thực là có chút hơi bị phân biệt đối xử. Còn về vấn đề cha-cha nuôi, mẹ-mẹ nuôi chúng tôi thực ra rất mong muốn rằng, không nên bị viết ra một cách quá rõ ràng như vậy. Bởi vì điều này chắc chắn sẽ mang tính gán nhãn, sẽ gây ảnh hưởng cho đứa trẻ”.

Hơn 290 cặp đôi đồng tính sẽ đăng ký kết hôn vào 24/5

Theo thống kê của Bộ Nội chính, tính đến hết ngày 17/5, sẽ có hơn 290 cặp đôi đồng giới đến Phòng hộ tịch để đăng ký kết hôn vào thứ 6 tuần này, hiện tại thành phố Đài Bắc là nơi nhiều nhất với 169 cặp.

Biên tập: Đức Mạnh

(Visited 1,893 times, 1 visits today)