July 29, 2017

Giao thông Đài Loan tê liệt vì siêu bão Nesat


Cuồng phong Nesat dự kiến đổ bộ vào Đài Loan trong ngày thứ bảy 29/7 đã khiến giao thông vùng lãnh thổ này tê liệt từ hôm thứ sáu 28/7 do ảnh hưởng hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông báo, do ảnh hưởng của bão Nesat tại khu vực Đài Loan (Trung Quốc), để đảm bảo an toàn, Vietnam Airlines dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác trên các đường bay giữa Hà Nội/TP.HCM và Đài Bắc/Cao Hùng (Đài Loan).

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ dừng khai thác 2 chuyến bay VN576/577 (giữa Hà Nội và Đài Bắc) trong ngày 29/7. Các chuyến bay này sẽ được Vietnam Airlines lên kế hoạch bay bù vào ngày 30/7. Với 4 chuyến VN570/571 (giữa TP.HCM và Đài Bắc), VN578/579 (giữa Hà Nội và Đài Bắc) trong ngày 30/7, Vietnam Airlines sẽ lùi giờ bay so với kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, một số chuyến bay nội địa của hãng cũng sẽ bị chậm do ảnh hưởng dây chuyền.

Ngoài Vietnam Airlines, Vanilla Air cũng cho biết lịch khai thác các chuyến bay khởi hành đi/đến lãnh thổ Đài Loan có thể thay đổi do bão Nesat vào ngày 29 và 30/7, hành khách nên theo dõi thông báo để tránh ảnh hưởng khi di chuyển.

Riêng hãng Mandarin Airlines dẫn thông báo hôm thứ sáu 28/7 cho biết sẽ hủy tất cả các chuyến bay nội địa đến Hualien và Taitung vào ngày 29/7, cũng như các chuyến bay khởi hành sau 12 giờ đến Kinmen và Magong. Hành trình các chuyến bay giữa Taichung và Hong Kong cũng đã bị hủy vì bão Nesat.

Air Macau cho biết sẽ hủy 6 chuyến bay trong ngày 29 và 30/7 cho lịch khai thác từ Macau đến Cao Hùng và Đài Bắc.

Không chỉ lịch bay bị ảnh hưởng, mà nhiều sự kiện tại Đài Loan cũng bị hủy do Nesat. Cụ thể, liên hoan khinh khí cầu quốc tế Đài Loan đã tuyên bố hủy bỏ tất cả các sự kiện diễn ra vào cuối tuần này. Hãng China Airlines cũng đã trì hoãn đợt tuyển dụng tiếp viên vào ngày 29/7.

Các dịch vụ tàu chở khách từ Suao đến Hualian đóng cửa ngày 28/7. Lịch chạy tàu giữa Kaohsiung, Makung, Putai và Makung cũng bị ảnh hưởng liên đới và chưa biết khi nào chạy trở lại. Các chuyến tàu giữa Đài Bắc và Fulong hiện đã ngừng lăn bánh.

Tuyến đường sắt ở Alishan hiện đã hủy các lệnh chạy tàu, bao gồm cả tuyến du lịch đến địa danh này. Công viên sinh thái Alishan cũng đã đóng cửa do ảnh hưởng siêu bão Nesat.

Theo dự báo, siêu bão Nesat sẽ mang tổng lượng mưa từ 250-500 mm nhắm vào phía đông nam Đài Loan vào cuối tuần này, cảnh báo tình trạng lũ lụt và lở đất. Hiện lượng mưa tại khu vực ảnh hưởng bão đang ở mức cao, khiến các cầu bị hư hỏng và cô lập một số khu vực miền núi, gây khó khăn trong việc cứu hộ.

Cuồng phong Nesat được nhận định khi đổ bộ Đài Loan vào ngày 29/7 sẽ mang sức gió giật hơn 175 km/h và gây ra thiệt hại lan rộng dọc theo một phần bờ biển phía Đông vùng lãnh thổ này.

Nguồn: baocungcau.net

(Visited 168 times, 1 visits today)