March 17, 2019

Giải pháp mới cho các bệnh nhân sau phẫu thuật hở hàm ếch vẫn còn nói ngọng


Trong 3 ngày (từ 17/3 đến 19/3), đoàn chuyên gia gồm các y, bác sỹ Đài Loan phối hợp với các bác sỹ Khoa răng, hàm, mặt Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tổ chức khám, phẫu thuật cho trẻ bị hở hàm ếch và những trẻ sau phẫu thuật nhưng vẫn còn nói ngọng, phát âm sai.

Trẻ bị hở hàm ếch được khám và phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Ngọc Lan – Bệnh viện Nhi Trung ương, từ 14 giờ chiều nay (17/3), 60 cháu bé bị dị tật khe hở môi và vòm miệng (hay còn gọi là sứt môi, hở hàm ếch) sẽ được đoàn chuyên gia Đài Loan khám hội chẩn, sàng lọc, phân loại và sẽ tiến hành phẫu thuật trong 2 ngày (ngày 18-19/3).

BS Lan cho biết, khe hở môi và vòm miệng là một dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt hay gặp. Trên thế giới, tỷ lệ mắc dị tật này trong số trẻ mới sinh là 1/600 đến 1/1000. Ở Việt Nam, tỷ lệ này dao động từ 0,1 đến 0,2%. Trong đó khe hở vòm miệng chiếm 40%.

Khe hở vòm miệng gây ra các rối loạn trầm trọng cho trẻ như khó ăn – bú hay bị sặc, dễ mắc các bệnh đường hô hấp, rối loạn phát âm, rối loạn tâm lý…

Hiện nay, ở Việt Nam nói chung và Bệnh viện Nhi Trung ương nói riêng đều không xa lạ với phẫu thuật cho các trẻ bị khe hở vòm. Nhưng có một thực trạng là trẻ sau khi được phẫu thuật “đóng kín” các khe hở ở môi và vòm thì đã quay lại bệnh viện khám lại vì hầu hết các con đều nói ngọng, giọng yếu thều thào hoặc vang.

Các chuyên gia Đài Loan khám cho các bệnh nhân

BS Lan cho biết, nguyên nhân trẻ nói ngọng, giọng yếu, hơi thoát qua mũi… dù đã được phẫu thuật đóng vá kín môi vòm là do rối loạn chức năng vòm hầu. Tức là vòm mềm đã không đóng một cách hợp lí trong suốt quá trình tạo phát âm thanh…

“Ở Mỹ, châu Âu và một số nước như Đài Loan, Hong Kong… đã sử dụng phương pháp nội soi bằng ống mềm qua đường mũi để chẩn đoán các dạng rối loạn chức năng vòm hầu để từ đó các chuyên gia sẽ đề xuất dạng bệnh nào sẽ phải phẫu thuật mới cải thiện được vấn đề phát âm, dạng nào chỉ cần trị liệu lời nói mà không cần đến phẫu thuật…” – BS Lan phân tích.

Cũng theo BS Lan, Bệnh viện Nhi Trung ương hiện được tài trợ một máy nội soi ống mềm từ Đài Loan. Nhờ thiết bị này mà các bác sĩ nhìn được khả năng di động của vòm hầu trong suốt quá trình phát âm, qua đó giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác được tỉ lệ đóng kín của vòm hầu. Qua đó, ê kíp lựa chọn từng kĩ thuật mổ sao cho phù hợp nhất trên từng ca bệnh…

Với phương pháp nội soi ống mềm, bệnh nhân hở hàm ếch hoàn toàn có thể được điều trị mà không để lại di chứng

BS Lan nhấn mạnh: “Khe hở môi – vòm miệng là dị tật hoàn toàn có thể điều trị được mà không để lại di chứng gì. Điều trị khe hở môi vòm không chỉ dừng lại ở việc đóng kín khe hở. Với những bệnh nhân bị dạng bệnh này, Bệnh viện Nhi Trung ương đã áp dụng những kĩ thuật mổ mới như Furlow hay Pharyngeal Flap và đã thành công. Nhờ đó những trẻ mắc khe hở môi vòm được hoàn thiện hơn và trở về bình thường…”.

(Visited 26 times, 1 visits today)