August 16, 2017

Gần 7 triệu hộ gia đình Đài Loan mất điện, lãnh đạo ngành từ chức


Người đứng đầu cơ quan kinh tế của Đài Loan vừa phải từ chức sau khi hòn đảo này hứng chịu sự cố năng lượng gây mất điện trên diện rộng khiến gần 7 triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Giải cứu người mắc kẹt trong thang máy vì mất điện ở Đài Loan Vụ mất điện trên diện rộng tại Đài Loan đã khiến hàng nghìn người mắc kẹt trong thang máy. Tại thành phố Tân Đài Bắc, 27.000 vụ mắc kẹt đã được ghi nhận.

Theo Reuters, vụ mất điện xảy ra tối 15/8 đã ảnh hưởng tới 6,68 triệu hộ gia đình trên hòn đảo chỉ có 24 triệu người. Vụ việc khiến nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phải xin lỗi người dân.

“Điện là vấn đề thiết yếu, không chỉ với đời sống người dân, mà với cả an ninh của hòn đảo. Chúng tôi sẽ kiểm tra toàn diện để tìm ra nguyên nhân sự cố này”, bà Thái Anh Văn nói.

Sau khi sự cố mất điện xảy ra, người đứng đầu cơ quan phụ trách vấn đề kinh tế của Đài Loan Lee Chih Kung đã xin từ chức. Yêu cầu từ chức của ông Lee đã được Viện trưởng Viện hành pháp Đài Loan Lin Chuan chấp thuận.

Đường phố chìm trong bóng tối sau vụ mất điện tại Đài Loan. Ảnh: Twitter.
Báo chí địa phương bước đầu cho biết nguyên nhân sự cố là do “lỗi của con người”. Sai sót vận hành đã khiến nguồn cung khí đốt tại một nhà máy điện ở khu vực Taoyuan bị đình trệ, dẫn tới tình trạng mất điện.

Theo ghi nhận, nhiều khu vực sầm uất của Đài Loan, bao gồm cả thủ phủ Đài Bắc, đã chìm trong bóng tối suốt nhiều giờ. Tại thành phố Tân Đài Bắc, 27.000 trường hợp mắc kẹt trong thang máy đã được báo cáo.

Nhà chức trách phải luân phiên cắt điện từ 18h ngày 15/8. Tới 21h40 cùng ngày, việc cung cấp điện mới bắt đầu được khôi phục.

Đài Loan đang trong tình trạng thiếu điện sau khi cơn bão Nesat đã làm đổ một trạm truyền tải điện ở thành phố Hoa Liên, bờ phía Đông hòn đảo. Sự việc này đã làm giảm 1,3 tỷ kilowatt điện năng truyền tải, tương đương 4% tổng điện năng cung cấp trên toàn đảo Đài Loan.

(Visited 1,710 times, 1 visits today)