June 13, 2019

Formosa Hà Tĩnh ô nhiễm gây thiệt hại về ngư nghiệp Việt Nam


Đầu tháng 4 năm 2016, vùng biển của một số tỉnh Trung bộ Việt Nam bị ô nhiễm trầm trọng, cá chết trôi dạt vào bờ trải dài hơn 200 km dọc đường biển, chính quyền địa phương và cư dân cho rằng nguyên nhân là do nhà máy gang thép Formosa Hà Tĩnh, khiến ngành ngư nghiệp địa phương bị thiệt hại nặng nề, ngư dân không thể đánh bắt cá, để duy trì kinh tế đành phải sang Đài Loan làm việc.

Ảnh minh họa

Một số người chỉ nhận được 20 nghìn tiền bồi thường

Theo Luật sư Đài Loan đến địa phương tìm hiểu sự việc cho biết, nhiều người bị hại phải bán tàu và lưới đánh cá, một số người thì chỉ nhận được hơn 20 nghìn Đài tệ tiền bồi thường.

Luật sư Hoàng Hân Văn (黃馨雯) – Quỹ đảm bảo quyền lợi môi trường: “20 nghìn mua công việc của họ, mua cả gia đình và mua luôn cuộc sống của họ, quả thật là quá rẻ mạt! ”

Cư dân sang Đài Loan kiện đòi bồi thường 140 triệu

Cư dân Việt Nam cho biết, thảm họa sinh thái này khiến cho gần 180 nghìn người thất nghiệp, họ đệ đơn lên tòa án Việt Nam đòi bồi thường thiệt hại nhưng bị chính quyền địa phương áp bức, vì thế quyết định sang Đài Loan đệ đơn kiện xuyên quốc gia, với tổng cộng 7875 nguyên cáo, yêu cầu Formosa bồi thường hơn 140 triệu Đài tệ.

Đài Loan là tấm gương dân chủ, sẽ không khoanh tay đứng nhìn

Hơn mười đại điện của nạn nhân Việt Nam tập trung trước Tòa án địa phương Đài Bắc, Hiệp hội luật gia môi trường chỉ ra rằng, Đài Loan là tấm gương dân chủ của khu vực Châu Á, là một quốc gia thân thiện biết nhận lỗi, vì thế sẽ không khoanh tay đứng nhìn những mất mát và đau khổ của người dân Việt Nam.

Biên tập Tường Vy

(Visited 593 times, 1 visits today)