Mức án tối đa mà họ phải đối mặt là 3 năm tù giam cùng với đóng tiền phạt lên đến 90.000 đài tệ. Tuy nhiên những trường hợp tự ra trình diện sẽ được xem xét tình tiết giảm nhẹ. Người có hành vi che giấu hay hỗ trợ du khách bỏ trốn có thể phải chịu mức án 2 năm tù.

Theo hãng tin CNA, cơ quan NIA tính đến tối 2.1 đã tìm thấy 27 trong tổng số 152 khách Việt bỏ trốn, trong đó 11 người tự trình diện. Như vậy còn 121 trường hợp chưa rõ tung tích.

Cơ quan Di trú Đài Loan yêu cầu ai biết tung tích số còn lại nên lập tức báo cho cơ quan chức năng. Họ cũng kêu gọi du khách ra trình diện.

Hôm 29.12, NIA thông báo bắt được một người bị tình nghi phụ trách dùng xe đón 152 du khách Việt bỏ trốn. Đối tượng này họ Trịnh, được xác định làm việc cho một tổ chức buôn người.

Cảnh sát Đài Loan bắt 1 người trong nhóm khách Việt bỏ trốn (áo đỏ bên phải) tại Đào Viên – Ảnh: Apple Daily

152 du khách chia thành bốn nhóm nhập cảnh tại Cao Hùng trong 2 ngày 21 và 23.12, sau đó mất tích. Một số trường hợp bị NIA tìm thấy đầu tiên khai nhận lấy danh nghĩa du lịch để sang lao động phi pháp.

Đây là vụ bỏ trốn với số lượng lớn nhất kể từ khi chính quyền Đài Bắc triển khai thực thi Dự án thí điểm Quan Hùng, cấp thị thực điện tử cho công dân một số quốc gia trong đó có Việt Nam thông qua một số hãng lữ hành được chỉ định.

Theo Một thế giới