July 22, 2019

Đồng hồ – món quà mang biểu tượng chết chóc ở Đài Loan


Từ “tặng đồng hồ” trong tiếng Trung có phát âm tương tự câu “đưa tiễn ai đó lần cuối” nên người dân Đài Loan rất kiêng việc tặng cũng như không bao giờ chịu nhận món quà này dù nó đắt giá đến mấy.

Nhiều du khách phương Tây khi tới Đài Loan đều cảm thấy tò mò khi người dân nơi đây không bao giờ muốn ai đó tặng mình một chiếc đồng hồ, dù món quà đó đắt tiền đến mấy. Theo quan điểm của người dân nước này, đây là món quà mang đến sự chết chóc, điều rủi ro đáng sợ.

Khi được ai đó tặng đồng hồ, người Đài Loan luôn tìm cách đưa lại một món tiền để hóa giải sự đen đủi. Hành động đưa lại tiền được coi như biến món quà này từ đồ được tặng sang đồ đi mua, như thế sẽ không còn ý nghĩa tiêu cực. Ảnh: Fashionindustry.

Trong tiếng Trung Quốc, “đồng hồ” đọc là zhong, “tặng đồng hồ” là xiongzhong, đồng âm với từ 送終, cũng đọc là xiongzhong nhưng mang ý nghĩa “tiễn đưa ai đó lần cuối”. Do vậy, tặng ai đó món quà này được xem là muốn họ chết sớm.

Năm 2015, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anh khi đó là Susan Kramer đã tặng thị trưởng thành phố Đài Bắc một chiếc đồng hồ đeo tay. Theo phong tục người Anh, đây là món quà mang ý nghĩa tốt đẹp và dân phương Tây cũng rất chuộng đồng hồ. Họ thường tặng nhau như một món đồ quý giá.

Tuy vậy, điều này lại trái ngược với văn hóa Trung Quốc. Món quà đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Anh – Đài Loan, Trung Quốc thời điểm đó.

Ngoài đồng hồ, dân Đài Loan cũng kiêng kỵ khá nhiều thứ khiến du khách đến đây không khỏi bất ngờ. Một du khách cho biết đã rất thích thú khi phát hiện các bệnh viện ở Đài Loan thường không có tầng 4.

Tiếng Trung Quốc, số 4 đọc giống với chữ Tử (chết) và không một bệnh nhân nào đến bệnh viện lại muốn nằm ở tầng Chết (tầng 4). Do đó, các bệnh viện chỉ có tầng 3 rồi đến tầng 5. Ngoài ra, mọi người cũng tránh tặng quà, mua đồ có liên quan đến số 4 như 4 bông hoa, 4 đôi giày, 4 cái bánh… vì cho đó là điềm xui xẻo.

Tặng cho ai đó hoa trắng cũng là điều khiến người bản địa tổn thương. Với họ, hoa trắng chỉ dùng trong đám tang để tiễn biệt người đã chết. Các đôi yêu nhau cũng không bao giờ tặng dao với niềm tin vật sắc nhọn có khả năng gây tổn thương và phá vỡ mối quan hệ.

Nguồn: vnexpress

(Visited 83 times, 1 visits today)