February 8, 2018

Động đất rung chuyển Đài Loan


Ít nhất 6 người chết và 258 người bị thương – trong đó có nhiều du khách- sau trận động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra ngay bên ngoài bờ biển phía đông Đài Loan . Theo CNA, cơ quan tin tức chính thức của Đài Loan, cho đến chiều 7-2, 67 người vẫn còn mất tích, với 4 tòa nhà trong khu vực bị nghiêng hoặc sụp đổ.

Trận động đất xảy ra khoảng 0 ngày 7-2, có tâm chấn cách thành phố Hoa Liên 21km về phía bắc. Theo báo cáo gửi cho Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, động đất mạnh tới mức các tòa nhà cao tầng ở Đài Bắc, cách Hoa Liên hơn 120km cũng cảm nhận được rung chấn. Theo USGS, ngay sau trận động đất, Đài Loan tiếp tục hứng chịu thêm nhiều cơn dư chấn, trong đó cơn mạnh nhất có cường độ 5,4 độ Richter.

Khách sạn Marshal ở trung tâm thành phố Hoa Liên là một trong những tòa nhà bị sập. Khoảng 400 nhân viên cứu hộ đang tìm cách đưa những người bị mắc kẹt trong tòa nhà này ra ngoài. Một cần cẩu lớn được điều đến sử dụng. Lực lượng khẩn cấp đang tập trung cứu hộ tại tòa nhà 12 tầng bị hư hỏng nặng đang nghiêng một góc khoảng 40 độ so với mặt đất.

Những người bị thương chủ yếu là từ Khách sạn Marshal, và một vài người bị thương trong các tòa nhà khác của thành phố. Một quan chức cho biết, một nhân viên khách sạn đã được giải thoát khỏi tầng hầm và hiện 3 người khác vẫn còn mất tích. Họ vẫn còn sống và đã trả lời nhóm cứu hộ, song địa điểm của họ rất khó tiếp cận.

Lin Ching-wen, người điều hành một nhà hàng gần một bệnh viện quân đội bị hư hỏng, cho biết, “Chúng tôi vẫn mở cửa nhà hàng khi động đất xảy ra. Tôi đẩy vợ con ra ngoài và cố gắng giải cứu mọi người”, ông nói. Laura Lo, một nhân viên tại cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đối diện khách sạn Marshal, cho biết, tầng 1 và 2 của khách sạn bị hư hỏng nghiêm trọng và các nhân viên cảnh sát đang mở các hoạt động cứu hộ. Cửa hàng của cô cũng bị ảnh hưởng, kính văng tung tóe. Theo một nhân viên tại khách sạn Park City, ông cảm nhận được trận động đất nhưng thiệt hại tại khách sạn không lớn.

Ít nhất 50 du khách Nhật và nhiều du khách Trung Quốc đại lục, Czech, Singapore và Hàn Quốc bị thương. Ít nhất một cây cầu bị hư hỏng nặng do trận động đất đã được mở lại để lưu thông tạm thời. Nhiều nhà cửa trong thành phố bị hư hại. Các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đường phố ở Hoa Liên ngổn ngang các khối bê-tông đổ nát sau trận động đất. Động đất làm gián đoạn nguồn cung cấp điện và nước cho hàng ngàn hộ gia đình. Các văn phòng, trường học trong thành phố đóng cửa trong ngày 7-2. Người dân được yêu cầu tránh xa các ngôi nhà không còn an toàn và khoảng 800 người đã được sơ tán tới các tòa nhà cộng đồng. Quân đội được huy động để hỗ trợ các lực lượng khẩn cấp.

Các chuyến bay đến khu vực Hoa Liên bị hủy bỏ, Hsu Kuo-Yung, phát ngôn viên của chính quyền Đài Loan, cho biết trong cuộc họp báo trên truyền hình. Theo ông Hsu Kuo-Yung, ngành đường sắt chưa đưa ra báo cáo đầy đủ về thiệt hại, nhưng ông nói có vẻ như đường sắt không bị hư hỏng nhiều. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã tới hiện trường trận động đất sáng 7-2 trực tiếp chỉ đạo các hoạt động giải cứu. “Lãnh đạo yêu cầu nội các và các bộ liên quan ngay lập tức khởi động cơ chế” thảm họa “và làm việc với tốc độ nhanh nhất trong công tác cứu trợ thiên tai”, văn phòng của bà Thái cho biết trong một tuyên bố.

Viết trên Twitter, bà cho biết : “Các hoạt động cứu hộ tiếp tục vào ban đêm và hiện nay 145 người vẫn chưa được tìm thấy. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tất cả được tìm thấy”.

Nguồn: cadn.com.vn

(Visited 113 times, 1 visits today)