May 3, 2019

Diễu hành ngày 1/5, yêu cầu “thêm ngày nghỉ, thêm đảm bảo “


Mặc dù trời mưa trong ngày Lễ 1/5, thế nhưng người lao động vẫn mặc áo mưa, xuống đường diễu hành vào ngày Lễ Lao động, là hoạt động đã diễn ra trong suốt 11 năm nay. Sau khi Đảng Dân tiến lên chấp chính, đã 2 lần sửa đổi Luật lao động cơ bản, hủy bỏ 7 ngày nghỉ theo quy định của người lao động, do đó trong cuộc diễu hành, đoàn thể lao động đã đưa ra yêu cầu “thêm ngày nghỉ”, “thêm đảm bảo ” hy vọng chính phủ thông qua quy định ngày nghỉ lễ, giảm bớt thời gian làm việc của người lao động.
Tăng Thế Hồng, Chủ tịch Tổng Công đoàn các ngành nghề tp.Đài Nam cho biết: “Từ khi bà Thái Anh Văn làm tổng thống, lập tức hủy bỏ quy định nghỉ 7 ngày lễ điều này là một tổn thất lớn đối với người lao động.”

Hy vọng “Lịch nghỉ Chăm sóc dài hạn” được lập pháp

Nghị đề “Chăm sóc dài hạn” đang ngày một trở thành mối lo lắng trong xã hội, trong ngày Lễ Lao động đoàn thể phụ nữ đã đề xuất “Lịch nghỉ Chăm sóc dài hạn” nên được đưa vào luật, nếu người lao động muốn xin nghỉ phép để chăm sóc người nhà bị bệnh, có thể đề xuất 180 ngày phép với chủ thuê, 30 ngày đầu tiên, chủ thuê sẽ trả tiền lương, 150 ngày kế tiếp sẽ dựa theo mức phí hỗ trợ nuôi con nhỏ, mỗi tháng có thể lĩnh 60% tiền lương.

Lao động và chủ thuê vẫn chưa thống nhất ngày nghỉ phép

Gần đây có doanh nghiệp biểu đạt phản đối, tuy nhiên đoàn thể phụ nữ cho rằng chủ thuê nên thông qua ngày nghỉ phép trong Chăm sóc dài hạn, giữ chân người lao động lớn tuổi nhưng làm lâu năm, có tay nghề cao, điều này có lợi cho cả đôi bên, về vấn đề nghỉ thai sản, theo kiến nghị của Tổ chức lao động quốc tế nên là 90 ngày, hy vọng Đài Loan nên tham khảo theo tiêu chuẩn này, nâng ngày nghỉ từ 8 tuần như hiện nay lên thành 90 ngày.

Bộ Lao động: Cần tập hợp ý kiến, nghiên cứu kĩ lưỡng

Trước khi kết thúc diễu hành, đoàn người đã đến trước Phủ tổng thống, bắn 15 phát tên lửa nước trên đó kèm theo những yêu cầu. Bộ Lao động phản hồi, nghị đề ngày nghỉ phép trong Chăm sóc dài hạn và thai sản, cần phải tập hợp ý kiến xã hội, nghiên cứu cẩn thận; còn yêu cầu tăng thêm ngày nghỉ theo quy định sẽ chuyển đạt lên cơ quan quản lý.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 41 times, 1 visits today)