January 30, 2019

Dịch cúm bùng phát tại Đài Loan, tăng thêm 55 ca biến chứng, 6 ca tử vong


Tình hình dịch cúm đang ngày càng nghiêm trọng, tuần trước số lượt bệnh nhân nghi nhiễm bệnh cúm đến khám và cấp cứu đã vượt ngưỡng 100 nghìn lượt, đồng thời tăng mới 55 ca biến chứng nghiêm trọng, chủ yếu là cúm H1N1, và đã có thêm 6 ca tử vong. Độ tuổi nhiễm cúm từ 12 đến 84 tuổi, trong đó một trường hợp bé gái 12 tuổi, tuy đã tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm, nhưng do biến chứng viêm não quá nhanh, đã dẫn đến tử vong sau 3 ngày mắc bệnh.

Ông La Nhất Quân – Phó giám đốc Sở kiểm soát dịch bệnh cho biết: “Cúm A/H1N1 trong mùa này, trên thực tế rất dễ xâm nhập vào não bộ. Đặc biệt là với trẻ nhỏ sẽ gây ra viêm não nghiêm trọng.”

Toàn Đài Loan có 154 bệnh viện khám chữa bệnh cúm dịp Tết

Sở kiểm soát dịch bệnh cho biết, nguy cơ biến chứng viêm não của trẻ nhỏ cao hơn so với người lớn, đặc biệt là cúm H1N1, kể từ tháng 10 năm ngoái cho đến nay đã có 3 trường hợp trẻ em mắc cúm nặng dẫn đến biến chứng viêm não. Theo thống kê, tới thời điểm hiện tại tổng cộng có 349 trường hợp cúm biến chứng nghiêm trọng, cao nhất trong 5 năm trở lại đây, dự báo từ 30 Tết cho đến mồng 5 Tết số lượt người khám chữa bệnh cúm sẽ đạt mức từ 28000 đến 39000 lượt, trong dịp Tết âm lịch, toàn Đài Loan sẽ có 154 bệnh viện vẫn mở các phòng khám chữa bệnh cúm.

Ông Tiết Thừa Quân – Tổng thư ký Hiệp hội Y học cấp cứu Đài Loan cho biết thêm: “Giả sử như bạn bị ho, đờm trở nên đặc hơn, khó thở, đau tức ngực. Hoặc là người nhà phát hiện, nhận thức của bệnh nhân này thay đổi, thậm chí là có triệu chứng tụt huyết áp. Chúng tôi hy vọng rằng với kiểu bệnh nhân này nên đến ngay các bệnh viện lớn. Sốt nhẹ, ho, chảy nước mũi, những bệnh nhân này thông thường có thể đến bệnh viện gần nhất để điều trị, chắc chắn có thể đạt được sự phân luồng (trong điều trị).”

Chú ý phòng ngừa khi đi du lịch nước ngoài

Sở kiểm soát dịch bệnh nhắc nhở, các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore và Hồng Kông là những điểm nóng của dịch cúm, đặc biệt là Nhật Bản, tình hình dịch cúm vô cùng nghiêm trọng, người dân đi du lịch trong dịp Tết này cần chú ý, nếu như có các triệu chứng về đường hô hấp thì cần phải mang khẩu trang, tránh đi đến nơi đông người, vùng không khí không lưu thông, mới có thể giảm thấp nguy cơ mắc bệnh cúm.

Biên tập: Đức Mạnh

(Visited 24,195 times, 1 visits today)